Monday, March 1, 2010

Anti-Cancer Food - อาหาร ต้าน โรค มะเร็ง

เปิดเมนูอาหารต้านโรคมะเร็ง | ThaiHealth.or.th
21 ม.ค. 2009 ... เปิดเมนูอาหารต้านโรคมะเร็ง. อาหาร. เพื่อส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วย. ถึงแม้ว่าการรักษาพยาบาลในปัจจุบันจะมีความก้าวหน้า สามารถรักษาโรคต่างๆ
http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/article/7389

ปรับชีวิตกิน-ดื่มต้าน`โรคมะเร็ง' | ThaiHealth.or.th
17 พ.ย. 2009 ... "กินดี-เปลี่ยนไลฟ์สไตล์" ช่วยลดเสี่ยงโรคมะเร็ง · เปิดเมนูอาหารต้านโรคมะเร็ง · กินผักหลากสีเป็นประจำ ขับถ่ายดี ต้านมะเร็ง
http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/news/12260


10 อันดับ อาหารต้านมะเร็ง

1) ผัก - ผักมีกากใยปริมาณมาก ซึ่งผักที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารต้านมะเร็ง ได้แก่
  • กลุ่มผักมีสี เช่น บีทรูท ผักโขม แครอท มะเขือเทศ ยิ่งมีสีเข้มมมากเท่าไหร่ นั่นหมายถึงว่ามีสารที่มีประโยชน์ (phytochemical) มากขึ้นเท่านั้น รงควัตถุเหล่านี้ได้แก่ ไบโอฟลาวินอยด์ 20,000 ชนิด และแคโรทีนอยด์ 800 ชนิด ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องร่างกายและยังช่วยกระตุ้นภูมิคุ้ม กันในการทำลายเซลล์มะเร็ง
  • กลุ่มกะหล่ำ เช่น กะหล่ำปลี บร็อคโคลี กะหล่ำดอก ในผักชนิดนี้จะมีสารต้านมะเร็ง สารที่ช่วยขจัดสารพิษ ตลอดจน อินดอล-3-คาร์บินอลและซัลโฟราเฟน
  • หัวหอม และ กระเทียม – ประกอบด้วยไบโอฟลาวินอยด์หลายชนิดด้วยกัน หนึ่งในนั้นได้แก่ เคอร์ซิทิน ซึ่งสามารถเปลี่ยนเซลล์มะเร็งให้เป็นเซลล์ปกติได้ นอกจากนี้ยังมีสารต้านมะเร็งอื่นๆ ได้แก่ อัลลิซิน , เอส-อัลลิล ซิสทีอิน, ซีลีเนียม และสารที่เรายังไม่รู้จักอีกมากมาย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องดี ที่เราจะรับประทานกระเทียมและหัวหอม เป็นประจำ
2) ปลาน้ำเย็น เช่น แซลมอน คอท แมคเคอเรล ซาร์ดีน ทูน่าและปลาจากทะเลน้ำลึก ในปลา เหล่านี้จะอุดมไปด้วยไขมันที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง ได้แก่ EPA (eicosapentaenoic acid) และ DHA ( docosahexaenoic acid) ซึ่งชะลอการแพร่ของมะเร็ง กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน และยังประกอบด้วยแร่ธาตุต่างๆที่พบในน้ำทะเล แต่ไม่พบในดิน


3) ถั่ว เช่น ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วลิสง ในถั่วเหล่านี้พบว่ามีสารต้านโปรตีเอสในปริมาณสูง(มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง) นอกจากนี้ยังพบว่ามีอินโนซิทอล เฮกซาฟอสเฟต(กรดไฟตริก ซึ่งในท้องตลาด จะขายในรูปของ IP-6) และจีเนสเตอิน (ทำให้เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงเซลล์มะเร็งตีบลง) นอกจากนี้ในถั่วยังอุดมไปด้วยกากใยที่สามารถละลายน้ำได้ ซึ่งจะช่วยในขบวนการทำความสะอาดของร่างกายตามธรรมชาติ

4) เมล็ดธัญพืช เช่นข้าว โอ๊ต บาร์เลย์ ข้าวโพด ข้าวสาลี เนื่องจากเมื่อกากใยของพืชเหล่านี้แตกตัวที่ลำไส้จะเปลี่ยนเป็นกรดบิวไทริกที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง

5) สาหร่ายทะเล จะประกอบด้วยสารบางชนิดที่ป้องกันการติดเชื้อในทางเดินอาหาร และยังประกอบด้วยกากใยชนิดพิเศษที่สามารถละลายน้ำได้ซึ่งจะเป็นตัวกลางในการนำไขมันอันตราย สารอนุมูลอิสระ สารพิษต่างๆออกจากลำไส้ นอกจากนี้สาหร่ายทะเลยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุอย่างดีจากน้ำทะเล

6) เบอร์รี่ เช่น ราสเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ เบอร์รี่สีดำ เพราะในเบอร์รี่จะมีสารต้านมะเร็งในปริมาณสูง และยังมีกรดอัลลาจิกที่จะทำลายเซลล์มะเร็งให้ตาย

7) โยเกิร์ต เนื่องจากในโยเกิร์ตจะมีแบคทีเรียชนิดแลคโตบาซิลัส ที่สามารถหมักนมให้เป็นสารที่มีประโยชน์ต่อทางเดินอาหารและระบบภูมิคุ้มกัน และเนื่องจากกว่า 80% ของระบบภูมิคุ้มกันจะอยู่ที่ทางเดินอาหาร ดังนั้นโยเกิร์ตจึงเป็นอาหารที่จัดว่าเป็นยาอายุวัฒนะที่จำเป็นอย่างยิ่ง สำหรับร่างกายในการป้องการติดเชื้อและยังช่วยต้านมะเร็งอีกด้วย

8) ชาเขียว ประกอบด้วยคาเทชินและสารเคมีในพืชอีกหลายชนิดด้วยกัน จากงานวิจัยของสถาบันมะเร็งแห่งชาติประเทศญี่ปุ่นและจีน พบว่าชาเขียวสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งและยังสามารถเปลี่ยนเซลล์มะเร็งให้เป็นเซลล์ปกติได้

** หมายเหตุ การดื่มชาเขียวให้ได้รับประโยชน์เต็มที่นั้น ต้องดื่มทันทีหลังจากชงเสร็จ เนื่องจากถ้าทิ้งไว้ชาเขียวจะทำปฎิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ ทำให้สูญเสีย คุณค่าไป

9) เครื่องเทศ -มาสตาร์ด พริก พริกไท กระเทียม หัวหอม ขิง โรสแมรี่ อบเชยและเครื่องเทศอื่นๆที่ใช้ปรุงแต่งรส สามารถต้านมะเร็งและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน

10) น้ำสะอาด - เป็นเรื่องแปลกที่กว่า 2 ใน 3 ของพื้นที่บนโลกและของร่างกายนั้นประกอบด้วยน้ำ เนื่องจากน้ำนั้นเป็นเป็นสารตัวกลางสำคัญของร่างกายที่ใช้ในขบวนการต่างๆของเซลล์ อาทิเช่น ควบคุมสมดุลกรด-ด่าง การทำความสะอาด การขจัดสิ่งสกปรก และยังนำพาสารอาหารที่มีประโยชน์เข้าสู่เซลล์ ตลอดจนนำของเสีย หรือสารพิษออกจากเซลล์อีกด้วย

เนื้อหาจาก: http://www.goodhealth.co.th/new_page_67.htm

Anti-Cancer Foods

Cancer preventing diet includes foods with antioxidants which prevent the production of excessive hormones and elements which help detox the body and remove carcinogens. For example:

Anti-Cancer Food - อาหาร ต้าน โรค มะเร็งlaminaria,
broccoli,
cauliflower,
head cabbage and Brussels sprout,
salad cress,
onion,
garlic,
tomatoes,
cranberry,
citrus fruits,
seeds of flax, sesame, pumpkin and sunflower.

It’s also good to eat vegetable food fresh. But if there have been changes on the cell level, you can resort to another set of weapons.

The 7 Best Cancer Fighting Foods

The foods on this list are loaded with anti-cancer benefits. Better yet, none of them are expensive, exotic or difficult to find. Load your shopping cart with them today, and you'll be protecting yourself from cancer and boosting your general health for years to come!

1) Tomatoes - Lycopene in tomatoes protects against cervical, ovarian and prostate cancers. Tomato products like sauce, paste and ketchup are even better sources due to their concentrations.

2) Berries - The vivid colors of blueberries, raspberries and blackberries come from antioxidants called anthocyanins, which fight a variety of cancers. Frozen berries are available year round-try them in smoothies or in cereal.

3) Tea - Both green and black tea contain antioxidants called catechins, which curb cancer growth.

4) Spinach - One of the most nutritious leafy greens, the lutein and vitamin E in spinach fight liver, ovarian, colon, and prostate cancers.

5) Garlic - Italians and want-to-be Italians, rejoice! Garlic fights stomach, esophageal, and breast cancers. To get the most benefits, chop just before cooking.

6) Apples - This affordable, delicious, year-round fruit has plenty of antioxidants and vitamins, but it also boasts quercetin, a plant chemical, which may lower lung cancer risk and slow the growth of prostate cancer cells.

7) Pumpkin, butternut squash and sweet potatoes - As long as it's orange, take your pick! These sweet, fiber-rich vegetables are excellent sources of beta carotene, which may protect the DNA in your cells.

more info:
http://geniusbeauty.com/woman-health/anti-cancer-diet/
http://ezinearticles.com/?The-Top-Anti-Cancer-Foods&id=1593537


......................................................................................................................................................

ตำหรับอาหารไทยต้านโรคมะเร็ง
ผลงานวิจัยโดยนักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยมหิดล เผย 22 ตำหรับอาหารไทยต้านโรคมะเร็ง ทั้งผัดผักรวมน้ำมันหอย-แกงเขียวหวานไก่-น้ำพริกลงเรือ-ส้มตำไทย ...
http://www.anticancerclinicthai.com/th/index.php?option=com_content&view=article&id=6:-m-m-s&catid=1:latest-news&Itemid=27

โรคมะเร็ง>>มะเร็ง>>การป้องกันโรคมะเร็ง
โรคมะเร็งเป็นแล้วรักษายาก บางรายรักษาไม่หาย การป้องกันโรคมะเร็งมิให้เกิดกับทาน ... และการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายสามารถต่อต้านโรคมะเร็ง เนื่องจากสารอาหาร ผู้ป่วยที่พื้นจากโรคมะเร็งจะมีภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอโอกาสจะเกิดโรคจากอาหาร
http://www.siamhealth.net/public_html/Disease/cancer/cancer_prevention.htm

อาหารต้านโรค «
ในการป้องกันความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งจะให้ได้ผลดี ... December 4th, 2009 | Category: อาหารต้านโรค
http://www.calintertrade.co.th/blog/?cat=1

Health>อาหารต้านโรค
ช่วยบำรุงร่างกายให้มีภูมิต้านทานโรคต่างๆ ได้ดี ข้าวโพด อุดมไปด้วยวิตามินเอ และเส้นใยอาหารมาก รับประทานบ่อยๆ จะช่วยต้านโรคมะเร็ง โรคหัวใจและเบาหวาน โรคอ้วน.
http://mail.hu.ac.th/~s4152002/Health1.html
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...