Friday, August 19, 2011

กินเพิ่มน้ำหนัก สำหรับคนที่ผอมเกินไป (How to Gain Weight)


กินเพิ่มน้ำหนัก สำหรับคนที่ผอมเกินไป (How to Gain Weight)

ทำอย่างไร กินเท่าไรก็ยังผอม

ก่อนอื่นต้องแอบบอกว่า ปัญหาที่คุณกำลังเจอคือ ทานเท่าไรก็ไม่อ้วนนี้ คงมีหลายคนแอบอิจฉา อยากมีปัญหานี้บ้างเหมือนกัน (ฮา!)

ขั้นตอนแรกต้องขอแนะนำคือ ให้คุณไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายก่อน ว่าไม่ได้เป็นโรคซึ่งมีผลต่อน้ำหนักตัว เช่น โรคของธัยรอยด์ โรคของลำไส้ มีภาวะติดเชื้อเรื้อรัง มีการติดเชื้อพยาธิ เมื่อซักประวัติ ตรวจร่างกาย และตรวจเลือดโดยละเอียดแล้ว ไม่พบความผิดปกติ วิธีการที่จะรับประทานเพื่อเพิ่มน้ำหนักมีดังนี้ค่ะ

1. สัดส่วนของอาหารสามหมู่คือ แป้ง:โปรตีน:ไขมัน ควรเป็นดังนี้ 70:15:15

2. แม้จะต้องการเพิ่มน้ำหนัก แต่ก็ยังต้องรักษาสุขภาพด้วยการรับประทานแป้งเชิงซ้อนเช่น ข้าวกล้องเป็นหลัก แต่พยายามเพิ่มแคลอรี่ในแต่ละมื้อ ด้วยการสั่งอาหารแคลอรี่สูงเช่น ถ้าจะสั่งส้มตำ ก็ให้สั่งเป็นส้มตำหมูย่าง ถ้าจะสั่งอาหารประเภทยำ ก็ให้สั่งเป็นยำไข่ดาว หรือ ยำอะโวคาโด

3. เน้นรับประทานอาหารประเภทปลาที่มีไขมันสูงเช่น แซลมอน ทูน่า

4. ถ้าเป็นคนอิ่มง่าย ให้เลี่ยงการดื่มน้ำ 30 นาทีก่อนมื้ออาหาร

5. รับประทานของว่างบ่อยๆ แต่เน้นเป็นของว่างที่มีประโยชน์และให้แคลอรี่สูง เช่น ถั่วอบ ผลไม้อบแห้ง

6. ดื่มน้ำผลไม้ ซึ่งมีน้ำตาลและแคลอรี่สูง แต่ก็ได้วิตามินและแร่ธาตุไว้บำรุงสุขภาพด้วย

7. รับประทานอาหารแคลอรี่สูงก่อนนอน เช่น ขนมปังโฮลวีททาเนยถั่ว

นอกจากการรับประทานอาหารแล้ว อยากแนะนำให้คุณอ้วนขึ้นอย่างมีคุณภาพ คือ ออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ โดยเน้นการยกเวทเพื่อเพิ่มขนาดของกล้ามเนื้อ หลักการคือใช้เวทน้ำหนักมาก แต่จำนวนครั้งไม่ต้องมาก แต่อาจต้องอยู่ในความดูแลของ Personal trainer เพราะถ้าไม่มีพื้นฐานเลยและยกผิดท่า อาจทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บได้


บทความจาก พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล
http://www.pleasehealth.com


Sunday, August 7, 2011

โทษของการกินไข่ดิบ (Eating Raw Eggs)

โทษของการกินไข่ดิบ (Eating Raw Eggs)

ไข่ จัดอยู่ในอาหารประเภท โปรตีนประเภทสูง ไข่ 1 ฟองให้โปรตีนประมาณ 7 กรัม โปรตีนในไข่เป็นโปรตีนที่สมบูรณ์ มีกรดอะมิโนครบทุกชนิดตามที่ร่างกายต้องการในปริมาณสูง ร่างกายสามารถนำโปรตีนจากไข่ไปใช้ได้ทั้งหมด

นอกจากไข่จะมีโปรตีนแล้ว ยังมีเกลือแร่ต่างๆที่สำคัญมากมาย เช่น เหล็ก วิตามินดี และบีสอง


นอกจากสารอาหารสารพัดชนิดแล้ว จากการวิเคราะห์แล้วในไข่ไก่หนึ่งฟองนั้น จะมีโปรตีนและไขมันที่ให้ความร้อนแก่ร่างกายได้ประมาณ 70-90 แคลอรี นั่นก็จะหมายความว่า ถ้าท่านกินไข่ 1 ฟอง เท่ากับท่านดื่มนม 30 ซีซี หรือเท่ากับท่านกินเนื้อสัตว์ 42 กรัม แต่การที่ท่านจะได้ประโยชน์ดังกล่าว ท่านจะต้องทำให้สุกเสียก่อน เพราะถ้าเป็นได้ดิบละก็ นอกจากจะไม่ได้คุณค่าทาง อาหารแล้ว มันยังให้โทษหลายอย่างอีกด้วย

การกินไข่ดิบ ทำให้ร่างกายได้รับธาตุบำรุงจากไข่เพียงครึ่งเดียว ในไข่ดิบจะมีโปรตีนที่เป็นปฏิชีวนะอยู่ ถ้ากินไข่ดิบบ่อยๆ โปรตีนชนิดปฏิชีวนะที่สะสมอยู่ในร่างกาย จะขัดขวางไม่ให้ร่างกายได้รับ วิตามิน B1 นอกจากนั้นถ้าไก่เป็นโรคไข่จะติดตามมา จึงอาจทำให้ผู้กินไข่ดิบติดโรคได้ จึงควรกินไข่ที่สุกเพื่อร่างกายจะได้รับสารอาหารทั้งหมด

ดังนั้น ไม่ควรกินไข่ดิบหรือไข่ครึ่งสุกครึ่งดิบเพื่อความปลอดภัยของร่างกาย ส่วนในการทอดไข่ดาวนั้น ไม่ควรทอดเพียงด้านเดียว ควรพลิกทอดทั้ง 2 ด้าน เพื่อประกันว่าได้ฆ่าเชื้อโรคหมดแล้ว


credit: http://www.tvwaimun.com/

Thursday, August 4, 2011

ไข่ แหล่งรวมคุณค่าทางอาหาร (EGG)

มีข้อกล่าวถึงไข่ แหล่งโปรตีนราคาถูกไปในทางดีและทางร้ายอยู่ตลอดเวลา อะไรคือข้อเท็จจริง

ไข่เจียวร้อนๆ กับพริกขี้หนูสด ฟาสต์ฟู้ดคนไทยที่อร่อยสุดยอด หรือไข่ออมเลตแบบอเมริกันเบรกฟาสท์ กินไข่ปลอดภัยหรือทำร้ายหัวใจของเรา

ผู้ที่รักสุขภาพมากมายเริ่มรังเกียจความอร่อยของไข่ เพราะกลัวโคเลสเตอรอลที่มากับไข่แดง บางคนถึงกับแยกกินเฉพาะไข่ขาวปราศจากไข่แดง น่าเสียดาย เรากำลังโยนทิ้งคุณค่าอาหารที่ดีที่สุดในไข่แดง เหมือนกับเรากินข้าวขัดสีสวยงามที่ขัดเอาวิตามินออกไปเสียหมด

ไข่แดงมีโคเลสเตอรอลสูง เป็นข้อเท็จจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ แต่ร่างกายเราจำเป็นต้องมีโคเลสเตอรอลที่เหมาะสมใ นกระบวนการเผาผลาญอาหารหล่อเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย หากเรากินอาหารที่มีโคเลสเตอรอลต่ำตลอดเวลา ร่างกายก็ต้องผลิตออกมาเพื่อสร้างความสมดุล

ถ้าคุณมีโคเลสเตอรอลสูงกว่าปกติอยู่แล้ว ไข่แดงก็ควรจะหลีกเลี่ยง แต่ทว่าขอให้ระลึกไว้ด้วยว่า ภาวะโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด โคเลสเตอรอลไม่ได้เป็นปัจจัยเดียวที่ก่อให้เกิดปัญหา(ส่วนใหญ่เกิดจากความเครียด ไม่ออกกำลังกายหรือกินมากไป)

การเลือกกินเฉพาะไข่ขาวเพราะกลัวโคเลสเตอรอล ทำให้คุณพลาดคุณค่าที่ดีของไข่แดง เพราะในไข่แดงมีสารอาหารมากมายไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี วิตามินเอ โฟเลต โคลีน และบรรดาเกลือแร่ต่าง ๆ แคลเซี่ยม เหล็ก

กินไข่ไขมันดีเพิ่ม มหาวิทยาลัย North Carolina สหรัฐอเมริกา สนับสนุนให้กินไข่ทุกวัน เพราะเป็นแหล่งสารอาหารที่ถูกมากโดยเฉพาะโคลีนที่มีมากในไข่แดง ซึ่งช่วยให้ระบบเซลล์สื่อประสาททำงานได้ดี ช่วยเรื่องความจำ เด็ก ๆ ควรกินสม่ำเสมอเพราะไม่ต้องห่วงเรื่องโคเลสเตอรอล

กินไข่ทำให้โคเลสเตอรอลตัวดี HDL เพิ่มมากขึ้น การมี HDL เพิ่มมากขึ้นทำให้อัตราส่วนโคเลสเตอรอลรวมกับHDL ดีขึ้น สัดส่วนที่ดีหมายถึงเอาโคเลสเตอรอลรวมหารด้วย HDL ค่าที่ดีควรอยู่ที่ 2-3 ในผู้หญิง และ 3-4 ในผู้ชาย

กินไข่ไม่ทำให้อ้วน จากการติดตามศึกษากลุ่มคนที่รับประทานอาหารเช้าเป็นไข่ เทียบกับกลุ่มที่ทานซีเรียลและขนมปัง เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่กินไข่เป็นอาหารเช้า จะมีน้ำหนักตัวเฉลี่ยต่ำกว่าอีกกลุ่ม เป็นเพราะโปรตีนจากไข่ร่างกายจะค่อยๆ ย่อยเป็นพลังงานอย่างช้าๆ ไม่เหมือนกับการกินคาร์โบไฮเดรตหรือไขมันที่จะย่อยเร็วกว่า จึงทำให้หิวเร็วกว่าและทานซ้ำมากกว่า

แม้ว่าไข่จะมีโคเลสเตอรอลสูงถึง 200 มิลลิกรัมซึ่งสมาคมโรคหัวใจของอเมริกา (American Heart Association) ได้ให้ข้อกำหนดว่าเราควรกินอาหารที่มีโคเลสเตอรอลไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน

มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้ทำการศึกษาว่าการกินไข่มากกว่าวันละฟอง ไม่ทำให้ความเสี่ยงของโรคหัวใจเพิ่มขึ้น แต่การปฏิเสธไม่กินไข่เลย หรือเลือกกินเฉพาะไข่ขาว ไม่ใช่เรื่องที่ควรทำ เพราะร่างกายหากได้โคเลสเตอรอลไม่เพียงพอ ร่างกายเราก็จะพยายามผลิตออกมาเอง ซึ่งอาจจะมากกว่าการกินเข้าไป

การกินแบบพอดี ไข่วันละฟองหรือสัปดาห์หนึ่ง 3-4 ฟอง ไม่ก่อปัญหาให้มาก แต่ที่เป็นปัญหาส่วนใหญ่เกิดจาก การได้ไขมันส่วนเกินจากเครื่องเคียงเสียมากกว่า เช่น ไส้กรอกทอดที่อุดมด้วยน้ำมันทั้งนอกและใน ไข่เจียวอมน้ำมัน หรือขนมปังทาเนยจริงหรือเทียม ล้วนเป็นตัวสร้างปัญหาให้มากกว่าตัวไข่เอง

กินไข่ต้ม รับรองว่าคุณได้สารอาหารที่ครบคุณค่า และปลอดภัยจากไขมันที่มาจากการปรุง สำหรับผู้ใหญ่ที่มีปัญหาสุขภาพก็ควรระมัดระวัง แต่สำหรับเด็กๆ ไข่คืออาหารที่วิเศษที่คุ้มค่าราคาเมื่อเทียบกับประโยชน์ที่ได้รับ


credit: http://campus.sanook.com/
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...