สูตรการทำลาบเต้าหู้แบบง่าย สูตร ของร้าน เลมอนฟาร์ม แจ้งวัฒนะ หลักสี่ กทม ทางร้านได้แนะนำลูกค้าทานอาหารมังสะวิรัตทางแบบของ หมู่บ้านพลัม ฝรั่งเศส ของหลวงปู่ ติกทัชฮัน พระภิกษุชื่อดังชาวเวียตนาม อาหารล้วนเป็นมังสะวิรัติ ที่ชุมชนในวัด และหมู่บ้าน กว่า 1 ล้าน คน ล้วนทานอาหารมังสะวิรัติ
เต้าหู้ ให้คุณค่าทางโภชนาการสูงโดยเฉพาะโปรตีนซึ่งให้โปรตีนมากกว่าเนื้อสัตว์บางชนิดถึง 2 เท่า ในปริมาณที่เท่ากัน มีราคาถูก และยังมีเลซิตินอีกด้วย ซึ่งเลซิตินนี้มีผลในการลดไขมันและช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทที่เกี่ยวกับความทรงจำ รวมทั้งฮอร์โมนจากพืชที่เรียกว่า "ไฟโตเอสโทรเจน" ที่มีการวิจัยพบว่า มีผลในการป้องกันมะเร็งและมีผลดีต่อผู้หญิงวัยทอง โดยจะช่วยชะลอภาวะหมดประจำเดือน และลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้มนม
เต้าหู้ เหมาะกับทุกคนในครอบครัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ใหญ่วัย 40 ปีขึ้นไป เพราะเต้าหู้จะช่วยให้ระบบการย่อยในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น เมนูสุขภาพในวันนี้เราจึงขอแนะนำเต้าหู้ชนิดแข็ง มาทำเป็นลาบ ทำได้ง่าย ไม่อยากเลย แถมยังอร่อยอีกด้วยค่ะ
เมนูอาหารเจ : ลาบเต้าหู้เจ
Spicy Tofu Thai Salad (Lahb)
เครื่องปรุง
- เต้าหู้ขาวชนิดแข็ง : 2 ก้อน
- เห็ดหูหนูดำลวกหั่น : 3 ดอก
- ต้นหอมซอย : 2 ต้น
- หอมแดงซอย : 3 ลูก
- ผักชีฝรั่ง : 2 ต้น
- สะระแหน่เด็ดใบ : 2 ต้น
- ข้าวคั่ว : 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว : 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว : 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น : 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า : 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำเต้าหู้ขาวชนิดแข็งมาบี้ให้ละเอียด
2. เติมน้ำเปล่า ตั้งไฟอ่อน ใส่เห็นหูหนูลงไป แล้วคั่วจนเต้าหู้และเห็ดสุกดี จึงปิดไฟ
3. จากนั้นใส่เครื่องปรุง ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว และพริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมรสตามชอบ
4. เมื่อได้รสชาติตามชอบแล้ว จึงใส่ ต้นหอม หอมแดง ผักชีฝรั่ง และตบท้ายด้วยข้าวคั่ว คลุกให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง
5. ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสริ์ฟ กินแนมกับผักสด เช่น แตงกวา ใบสะระแหน่ ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว เป็นต้น