Sunday, July 15, 2012

เคล็ด(ไม่)ลับ เกี่ยวกับการปรุงอาหาร และงานครัวต่างๆ (Cooking Tips & Kitchen Tricks)

เคล็ด(ไม่)ลับ เกี่ยวกับการปรุงอาหาร และงานครัวต่างๆ
(Cooking Tips and Kitchen Tricks)


เรื่องของการทำอาหาร งานบ้าน งานครัว จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ถ้าเรารู้เคล็ดลับในการจัดการค่ะ สำหรับเครื่องใช้ภายในบ้านนั้นมีมากมายหลายชนิด ทุกอย่างล้วนมีความสำคัญต่อการใช้ชิวิต ดังนั้นการดูแลทำความสะอาดจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพของสมาชิกภายในครอบครัว โดยเฉพาะอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวที่ต้องสัมผัสกับปากโดยตรงยิ่งต้องดูแลมากเป็นพิเศษ Food for Health Guide จึงรวบรวม ความรู้ เคล็ด(ไม่)ลับ เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ในการปรุงอาหาร ทำอาหาร และงานครัวต่างๆ เพื่อที่คุณจะสามารถนำไปลองทำกันได้ง่ายๆ มาแนะนำค่ะ

......................................................................................................................................................


วิธีทำ “น้ำดีเกลือ” แบบง่ายๆ

สำหรับคนที่ชอบทานเต้าหู้ แล้วต้องการหัดทำเต้าหู้แบบแข็งทานเอง มีส่วนประกอบอย่างหนึ่งที่หายากคือ "ดีเกลือ" ซึ่งเป็นตัวที่จะช่วยให้น้ำถั่วเหลืองของเราตกตะกอนเป็นเต้าหู้นั่นเอง... (อ่านต่อ)
......................................................................................................................................................


“ดีเกลือ” คืออะไร?

“ดีเกลือ” คือสารประกอบ เกลือซัลเฟต ของโซเดียมและแมกนีเซียม แบ่งออกเป็นสองชนิด ซึ่งทั้งสองชนิดมีคุณสมบัติและลักษณะแต่งต่างกัน คือ... (อ่านต่อ)
......................................................................................................................................................


“เจี๊ยะกอ” คืออะไร?

“เจี๊ยะกอ” ((石膏) เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว) หรือบางคนก็เรียก เอี๊ยะกอ คือ แคลเซียมซัลเฟต (Calcium Sulfate) หรือ หินฝุ่น หรือ ผงยิปซัม... (อ่านต่อ)
......................................................................................................................................................


คำว่า Brunch มีที่มาอย่างไร ?

บรันช์ (Brunch) เป็นอาหารรวบระหว่างมื้อเช้า (breakfast) และ มื้อกลางวัน (lunch) คำก็เป็นคำรวบระหว่างสองคำ คือ Breakfast กับ Lunch (Brunch is a meal eaten between...(อ่านต่อ)
......................................................................................................................................................


เทคนิคการต้มกะทิ ให้สีไม่คล้ำ และไม่แตกมัน

เรื่องของกะทิ(Coconut milk Tricks and Tips)เคล็ดลับ ความรู้ ในการต้มกะทิ สำหรับผู้ที่ชอบทำแกงกะทิ ขนมหวานที่ใส่กระทิ และผู้ชอบความหวานมันของกะทิ... (อ่านต่อ)
......................................................................................................................................................


วิธีเลือกซื้อ และเทคนิคการใช้เขียง

วิธีเลือกซื้อเขียง - ปัจจุบันเรานิยมใช้เขียงสองประเภท คือ เขียงไม้ และเขียงพลาสติก เรามีเทคนิคและวิธีเลือกซื้อเขียง ดังนี้ค่ะ 1. เขียงไม้ ควร เลือกซื้อเขียงที่ทำจากไม้มะขาม เพราะไม้มะขามแข็ง เหนียว และทน โดยให้เลือก... (อ่านต่อ)
......................................................................................................................................................

ไอเดียการเลือกวัสดุที่ใช้ทำ "หม้อ" และ "กระทะ" ให้ถูกกับชนิดของเตา

1. ภาชนะเหล็ก ใช้กับเตาไฟฟ้า เตาแก็ส หรือเตาที่ใช้โลหะนำความร้อน 2. ภาชนะเคลือบ ใช้กับเตาที่เป็นแผ่นแก้วเซรามิกหรือหลอดฮาโลเจน 3. ภาชนะอลูมิเนียมหรือเหล็ก ใช้กับเตาแก็ส เตาไฟฟ้า 4. ภาชนะ... (อ่านต่อ)
......................................................................................................................................................


วิธีแก้กระทะที่เป็นสนิม

วิธีแก้กระทะที่เป็นสนิม - คุณแม่บ้านท่านไหนกำลังหงุดหงิดใจกับกระทะที่เป็นสนิมแล้วขัดยาก ต้องอ่านเรื่องนี้นะคะ เพราะมีวิธีง่าย ๆ ในการแก้ไขค่ะ วิีธีที่ 1 : เพียงแค่ใช้ทรายผสมขี้เถ้าประมาณ 1 - 2 กำมือ ใส่ลงไปในกระทะที่เป็นสนิม... (อ่านต่อ)
......................................................................................................................................................

ขจัดรอยสกปรกคราบสีดำที่ติดกับภาชนะอลูมิเนียม

ภาชนะอลูมิเนียม เมื่อใช้ไปนานๆจะเกิดรอยสกปรกคราบสีดำ ยิ่งถ้าเปื้อนน้ำมันด้วยแล้วจะขัดยากมาก ควรใช้น้ำส้มสายชูผสมกับขี้เถ้า ให้ใส่แป้งสาลีเช็ดให้ทั่ว ทิ้งไว้สักครู่คราบสกปรกจะหลุดออกแล้วจึงขัด... (อ่านต่อ)
......................................................................................................................................................


กระทะใหม่ๆ ทำอย่างไร เวลาทอดจึงจะไม่ติดกระทะ

กระทะใบใหม่ ๆ ที่เราซื้อมา เวลาทำกับข้าวไม่ว่าจะทอดหรือผัด มักจะติดกระทะ เรามีวิธีแก้ไขค่ะ วิธีที่ 1 : เมื่อซื้อกระทะใบใหม่มา ก่อนที่จะมาทำกับข้าวไม่ว่าจะทอดหรือผัด ขอให้หุงข้าวชนิดเช็ดน้ำสักหม้อในวันนั้น แล้วนำน้ำข้าวที่ได้เทลงกระทะใบใหม่ตั้งไฟกลางๆ... (อ่านต่อ)
......................................................................................................................................................


เทคนิกการเลือก "หม้อ" หรือ "กระทะ"

ควรเลือก "หม้อ" หรือ "กระทะ" เหล็กชนิดหนาที่สุด แบบที่มีหูจับ 2 ด้าน เพราะหยิบจับสะดวกกว่า และหูจับควรเป็นไม้เพราะจะได้ไม่นำความร้อน ภาชนะทองแดงเคลือบสแตนเลส แม้จะแพงกว่าภาชนะทองแดงทั่วไป... (อ่านต่อ)
......................................................................................................................................................

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...