Wednesday, April 24, 2013

วิธีทำ "น้ำดีเกลือ" แบบง่ายๆ (How to make Sodium sulfate)

เคล็ด(ไม่)ลับ เกี่ยวกับการปรุงอาหาร และงานครัวต่างๆ
(Cooking Tips and Kitchen Tricks)

เรื่อง ของการทำอาหาร งานบ้าน งานครัว จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ถ้าเรารู้เคล็ดลับในการจัดการค่ะ สำหรับเครื่องใช้ภายในบ้านนั้นมีมากมายหลายชนิด ทุกอย่างล้วนมีความสำคัญต่อการใช้ชิวิต ดังนั้นการดูแลทำความสะอาดจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพของสมาชิกภายในครอบครัว โดยเฉพาะอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวที่ต้องสัมผัสกับปากโดยตรงยิ่งต้องดูแลมาก เป็นพิเศษ Food for Health Guide จึงรวบรวม ความรู้ เคล็ด(ไม่)ลับ เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ในการปรุงอาหาร ทำอาหาร และงานครัวต่างๆ เพื่อที่คุณจะสามารถนำไปลองทำกันได้ง่ายๆ มาแนะนำค่ะ

......................................................................................................................................................

มาทำ "น้ำดีเกลือ" ไว้ใช้เองกันเถอะ


สำหรับคนที่ชอบทานเต้าหู้ แล้วต้องการหัดทำเต้าหู้แบบแข็งทานเอง มีส่วนประกอบอย่างหนึ่งที่หายากคือ "ดีเกลือ" ซึ่งเป็นตัวที่จะช่วยให้น้ำถั่วเหลืองของเราตกตะกอนเป็นเต้าหู้นั่นเอง แล้วเจ้าดีเกลือนี่ก็ไม่ทราบว่าจะหาซื้อได้จากที่ไหน เดินไปถามในตลาดก็ไม่มี แล้วการทำเต้าหู้แข็งนี่ต้องใช้ ดีเกลือไทย หรือ ดีเกลือฝรั่ง กันแน่ ซึ่งเว็บส่วนมากก็จะบอกว่าใช้ "ดีเกลือ" แค่นั้น ?!?!?

เพื่อตัดปัญหาเหล่านี้ วันนี้จึงเอาวิธีการทำ "ดีเกลือ" แบบง่าย ๆ มาฝากค่ะ


อุปกรณ์ และสิ่งจำเป็นที่ต้องใช้มี 5 อย่าง ได้แก่

1. ถัวยใบใหญ๋ใส่น้ำเปล่าไว้ 2 ใน 3 ของถ้วย

2. ถ้วยเปล่าใบเล็ก

3. ตระกร้าใบเล็กมีรู้ข้างล่างขนาดพอที่จะวางไว้บนถ้วยเปล่าใบเล็กได้ แล้วใส่เกลือทะเลเม็ดจนเต็ม

4. ถุงพลาสติกใหญ่พอที่จะใส่ถ้วยใบใหญ่ได้

5. เกลือทะเลเม็ด

เมื่อได้อุปกรณ์ครบแล้วก็เริ่มทำดีเกลือกันเลยค่ะ



วิธีการทำ

1. นำถ้วยใบเปล่าใบเล็ก ใส่ลงไปในถ้วยใบใหญ่ที่มีน้ำ

2. แล้ววางตะกร้าเกลือไว้บนถ้วยเปล่าใบเล็กอีกที

3. จากนั้นเอาถุงพลาสติกมาห่อไว้ ยกเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องธรรมดานี่แหละ ดีเกลือจะได้จากความชื้นกลั่นตัวเป็นไอน้ำผ่านเกลือที่ตั้งไว้ตกลงไปอยู่ในถ้วยใบเล็กค่ะ

4. วางไว้ประมาณ 10 วัน จะได้ดีเกลือมาประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ ถ้าอยากได้เยอะๆ หน่อยก็วางไว้นานหน่อยค่ะ  แต่ 4 ช้อนโต๊ะ นี่ไม่ต้องห่วงว่าจะน้อยไป เวลาทำเต้าหู้ใช้ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะเท่านั้น

รสชาติของดีเกลือที่ได้จะออกเค็ม ๆ ขม ๆ เรียกว่าเค็มจนขม เลยค่ะ ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ


ดูเคล็ดลับทั้งหมด | SEE ALL TIPS & TRICKS »




เครดิต เรื่อง/ภาพ: บ้านสวนพอเพียง.com

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...