Friday, June 22, 2012

วิธีเลือกซื้อ และเทคนิคการใช้เขียง (Chopping board tips)

เคล็ด(ไม่)ลับ เกี่ยวกับการปรุงอาหาร และงานครัวต่างๆ
(Cooking Tips and Kitchen Tricks)

เรื่อง ของการทำอาหาร งานบ้าน งานครัว จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ถ้าเรารู้เคล็ดลับในการจัดการค่ะ สำหรับเครื่องใช้ภายในบ้านนั้นมีมากมายหลายชนิด ทุกอย่างล้วนมีความสำคัญต่อการใช้ชิวิต ดังนั้นการดูแลทำความสะอาดจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพของสมาชิกภายในครอบครัว โดยเฉพาะอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวที่ต้องสัมผัสกับปากโดยตรงยิ่งต้องดูแลมาก เป็นพิเศษ Food for Health Guide จึงรวบรวม ความรู้ เคล็ด(ไม่)ลับ เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ในการปรุงอาหาร ทำอาหาร และงานครัวต่างๆ เพื่อที่คุณจะสามารถนำไปลองทำกันได้ง่ายๆ มาแนะนำค่ะ

......................................................................................................................................................


วิธีเลือกซื้อ และเทคนิคการใช้เขียง

วิธีเลือกซื้อเขียง
ปัจจุบันเรานิยมใช้เขียงสองประเภท คือ เขียงไม้ และเขียงพลาสติก เรามีเทคนิคและวิธีเลือกซื้อเขียง ดังนี้ค่ะ

1. เขียงไม้ ควร เลือกซื้อเขียงที่ทำจากไม้มะขาม เพราะไม้มะขามแข็ง เหนียว และทน โดยให้เลือกเขียงที่ไส้ไม้ตรงแกนกลางมีขนาดใหญ่ (สีน้ำตาลแก่บริเวณกลางเขียง)

2. เขียงพลาสติก ควร ทำจากพลาสติกอย่างดี เลือกที่มีรูเจาะสำหรับแขวน เพื่อให้ง่ายต่อการล้างเก็บ ข้อดีของเขียงพลาสติก คือ มีน้ำหนักเบา ทนทาน ดูแลรักษาง่าย และสะดวกต่อการใช้งาน

เคล็ดลับสำหรับเขียงใหม่ ให้ใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น
โดย ปกติ เมื่อซื้อเขียงมาใหม่ๆ ส่วนใหญ่มักจะล้างให้สะอาดแล้วใช้งานทันที ใช้ได้สักพักก็จะผุ เหม็น และขึ้นรา อายุใช้งานน้อยไม่คุ้มค่าเงิน เรามีวิธีแก้ไขคือ เมื่อเราซื้อเขียงมาใหม่ๆ ให้นำเกลือป่น

หรือ เกลือเม็ด ใส่น้ำพอชุ่มๆ แล้วโรยใส่ไว้บนเขียงให้ทั่ว แล้วนำไปตากแดดจัดๆ สัก 2-3 แดด ก่อนที่จะนำมาใช้ เพียงเท่านี้ก็จะได้เขียงที่แข็งแรง ทนทาน และใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้นค่ะ

เทคนิคการใช้เขียงที่ถูกวิธี มีดังนี้

1. ล้างเขียงให้สะอาดก่อนใช้งานทุกครั้ง เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่อาจตกค้างอยู่บนเขียงจากการใช้งานครั้งก่อน

2. ควรแยกเขียงที่ใช้หั่นอาหารสด เช่นเนื้อสด ผักสด กับเขียงที่ใช้หั่นอาหารสุก ออกจากกันโดยเด็ดขาด เพราะหากใช้ปนกันอาจทำให้เชื้อโรคที่ติดอยู่ในอาหารสด ติดมากับอาหารสุกที่เราบริโภคได้

3. ระหว่างใช้งานไม่ควรใช้ผ้าเช็ดเขียง เพราะอาจมีเชื้อโรคปนอยู่

4. หลังการใช้งานควรล้างเขียงให้สะอาดอีกครั้ง จากนั้นเก็บรักษาเขียงไว้บนที่สูงกว่าพื้น และหมั่นนำเขียงออกผึ่งแดด เพื่อป้องกันเชื้อราที่อาจจะเกิดขึ้น


ดูเคล็ดลับทั้งหมด | SEE ALL TIPS & TRICKS »

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...