แซนด์วิช (sandwich) เป็นขนมปังหั่นแบบคู่หนึ่งประกบกัน ตรงกลางมีไส้ต่างๆ แซนด์วิช มีหลากหลายชนิด ที่กินกันโดยทั่วไปจะมี แซนด์วิชแฮมชีส แซนหมูหยองน้ำพริกเผา แซนด์วิชปูอัดมายองเนส แซนด์วิชไก่ แซนด์วิชไข่ คลับแซนด์วิช แซนทูน่าชีส แซนด์วิช ถ้าเป็นแบบอเมริกันมักใช้ขนมปังทั้งแผ่น บางครั้งปิ้งด้วย ถ้าเป็นแบบอังกฤษมักเป็นชิ้นเล็กๆ รูปร่างของตัวแซนด์วิชเองก็มีหลากหลาย แซนด์วิชแบบสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม แบบม้วนเรียกซูชิ แซนด์วิชแบบเย็น แซนด์วิชแบบตัองปิ้งกิน ถึงจะอร่อย
แต่สำหรับสูตรในวันนี้เป็นสูตรสำหรับคนทานมังสวิรัติ แต่คนที่ไม่ทานมังสวิรัติก็สามารถนำไปดัดแปลงทำรับประทานได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับส่วนประกอบที่ใส่ลงไปในแซนด์วิชค่ะ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า
แซนด์วิชฟักทอง (Pumpkin Breakfast Sandwich)
ส่วนผสม: ซอสฟักทอง (Pumpkin Maple Butter)
- ฟักทองนึ่งสุก 1/2 ลูก (หรือจะใช้ฟักทองกระป๋อง 1/2 กระป๋องได้เช่นกัน)
- น้ำเชื่อมเมเปิ้ล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา
- เกลือเล็กน้อย
วิธีทำซอสฟักทอง
1. นำฟักทองที่นึ่งสุกแล้ว ปลอกเปลือก แล้วยีเนื้อฟักทองให้ละเอียด ใส่หม้อเอาไว้
2. นำหม้อที่มีเนื้อฟักทองขึ้นตั้งไฟอ่อน-ปานกลาง ใส่น้ำมันมะกอกลงไป คอยคนหม้อตลอดอย่าให้ไหม้ ตั้งไฟให้พอเดือด
3. ใส่เกลือเล็กน้อยแค่พอหยิบมือ เพื่อให้มีรสชาติกลมกล่อม คนต่อสักพักพอเกลือละลาย แล้วปิดไฟได้เ่ลย
4. เติมน้ำเชื่อมเมเปิ้ลลงไปในหม้อ คนให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นพักไว้ให้เย็น หรือจะนำใส่ภาชนะมีฝาปิดแล้วนำไปแช่ตู้เย็นก็ได้ ซอสฟักทองนี้สามารถทำเก็บไว้ได้ล่วงหน้า เพราะถ้าแช่เย็นจะทำให้เนื้อซอสข้นและเกาะตัวกันดียิ่งขึ้น
ส่วนประกอบ ไส้แซนด์วิช
- ไส้กรอกเจ หรือเนื้อหมูเจ*
- เห็ดอสไลด์ (จะเป็น เห็ดออริจิ เห็ดหอมสด หรือเห็ดแชมปิญอง ก็ได้)
- ผักกาดแก้วหั่น (หรือผักอื่นที่ชอบก็ได้)
- ซอสฟักทอง
- ขนมปังแบบสี่เหลี่ยม หรือขนมปังแบบก้อนกลม (ขนมปังตามชอบ ขนมปังแบบธรรมดา หรือแบบโฮลวีต ถ้าเป็นขนมปังฝรั่งเศสก็จะให้รสชาติที่อร่อยไปอีกแบบค่ะ)
* สำหรับคนที่ไม่ได้รับประทานมังสวิรัติ ก็สามารถดัดแปลงส่วนนี้ ให้เป็นเนื้อหมูหรือเนื้อวัวสับปั้นก้อน แบบเดียวกับที่เอาไว้ใส่ในแฮมเบอร์เกอร์นั่นแหละค่ะ ปัจจุบันมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกหาซื้อกันได้ ในซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไปค่ะ
อุปกรณ์ที่จำเป็น
- เตาปิ้งย่าง หรือเตาอบขนาดเล็กก็ได้
วิธีทำ แซนด์วิช
1. นำไส้กรอกเจ หรือเนื้อหมูเจ และเห็ดที่เราสไลด์เตรียมไว้แล้ว ไปปิ้งบนเตาปิ้งย่าง หรือในเตาอบ พอสุกเกรียมเล็กน้อย เสร็จแล้วพักไว้
2. จากนั้นปิ้งขนมปัง ถ้าใช้ขนมปังแบบก้อนกลม(แฮมเบอร์เกอร์) ก็ให้ผ่ากลางตามแนวนอนก่อน แล้วนำไปปิ้งให้ผิวกรอบเล็กน้อย (แต่ถ้าใช้ขนมปังแบบแผ่นก็ง่ายเลย สามารถปิ้งได้เลยค่ะ)
3. ทาด้วยซอสฟักทองที่เราทำไว้ ทาให้ทั่วแผ่นขนมปัง 1ด้าน แล้วนำเนื้อที่เราปิ้งหรือย่างเอาไว้แล้วมาวางบนซอสฟักทอง ตามด้วยเห็ด และผักกาดแก้ว
4. ทาซอสฟักทองบนขนมปังอีกแผ่น แล้วนำมาประกบด้วยบน (ถ้าเป็นขนมปังแผ่นใหญ่อาจจะหั่นให้มีขนาดเล็กลงได้)
เท่านี้แซนด์วิชฟักทอง (Pumpkin Breakfast Sandwich) ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมเสริ์ฟแล้วค่ะ แล้วถ้าจะให้อร่อยต้องรับประทานตอนร้อนๆนะค่ะ
Credit / see original recipe at http://kblog.lunchboxbunch.com/