ทั้งนี้สำหรับผู้ที่ทานเจ อาจจะหาอาหารนอกบ้านทานยากสักหน่อย ส่วนใหญ่ถ้าเราปรุงอาหารทานเองจะสบายใจกว่า วันนี้เราจึงขอนำเสนอวิธีการทำแซนด์วิชสเปรด 2 ตำหรับ ที่เหมาะสำหรับผู้ทานเจเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็น "แซนด์วิชธัญพืช" ที่ดีต่อคุณภาพเป็นอย่างยิ่ง รับประทานคู่กับชาสมุนไฟรร้อนๆ ในตอนเช้าจะเข้ากันได้ดีมาก
สูตร 1 แซนด์วิช "สูตรฟักทอง"
เครื่องปรุง
- เนื้อฟักทองแก่ๆมันๆนึ่งสุกบดละเอียด 3 ถ้วยตรวง
- หัวกระทิ 1 ถ้วยตรวง *
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
วิธีทำ แซนด์วิชสเปรด (สูตร 1)
1. ผสมเนื้อฝักทอง, หัวกระทิ, เกลือป่น ให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2. เสร็จแล้วนำไปกวนในกะทะด้วยไฟอ่อน กวนจนเนื้อฟักทองเป็นครีมข้นและละเอียดดี
3. ตักขึ้นตั้งพักไว้ให้เย็น แล้วนำไปใส่ภาชนะที่มีฝาปิด เก็บไว้ได้นานในตู้เย็น
* หากไม่อยากใช้กะทิ สามารถให้ใช้น้ำเต้าหู้แทนได้ แต่แนะนำให้ใช้กะทิจะดีกว่า เพราะฟักทองอุดมไปด้วยวิตามีนเอ ที่ต้องมีไขมันเป็นตัวช้วยในการดูดซึม
วิธีทำ แซนด์วิซ (สูตร 1)
1. ปิ้งขนมโฮลวีตพอหอม แล้วป้ายด้วยครีมฟักทองให้ทั่วแผ่น
2. โรยด้วย ผลไม้ อบแห้งเป็นชิ้นเล็กๆ เช่น กล้วยตาก, ลำไย, ลูกเกด, อินทผาลัม, ลูกพรุ่น, ทำทีละแผ่นแล้วนำมาประกบคู่กัน
3. ตัดขอบขนมปังออกแล้วตัดครึ่งแซนด์วิชตามแนวทแยง จัดวางพร้อมเสิร์ฟ
สุตร 2 แซนด์วิช "สูตรงา"
เครื่องปรุง
- งาดำขั่วบดละเอียด 1 ถ้วย
- งาขาขั่วบดละเอียด 1 ถ้วย
- น้ำเต้าหู้ชนิดไม่ใส่น้ำตาล 3 ถ้วย
- น้ำตาลทรายแดง ¼ ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า ¼ ถ้วย
วิธีทำ แซนด์วิชสเปรด (สูตร 2)
1. ละลายแป้งข้าวเจ้าและน้ำตาลทรายในน้ำเต้าหู้
2. จากนั้นใส่งาทั้งสองชนิดลงไปผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันดี แล้วนำขึ้นตั้งไฟ
3. กวนด้วยไฟอ่อนๆ จนมีลักษณะข้นเป็นครีมดี ยกออกจากเตาพักไว้ให้เย็น
4. ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิด เก็บไว้ได้นานในตู้เย็น
วิธีทำ แซนด์วิซ (สูตร 2)
1. ปิ้งขนมปังโฮลวีตพอหอม แล้วป้ายด้วยครีมงาดำให้ทั่วแผ่น
2. โรยด้วย ธัยพืชแห้งชนิด ต่างๆ เช่นเมล็ดฟักทอง, อัลมอนด์, เม็ดมะม่วงหิมพานต์, ข้าวโอ๊ต ทำทีละแผ่นแล้วนำมาประกบคู่กัน
3. ตัดขอบขนมปังออก แล้วตัดครึ่งแซนด์วิชตามแนวทแยง จัดวางพร้อมเสิร์ฟ
credit: http://www.xn--q3cped3cb5f8b6d.com/