Saturday, December 10, 2011

"แซนด์วิชธัญพืช" เหมาะมากสำหรับผู้ที่รับประทานอาหารเจ (veggie sandwich)

ในเมือเช้าอาจต้องเร่งรีบในการรับประทานอาหารเป็นพิเศษ แซนด์วิสสักชิ้นสองชิ้นก็สามารถทำให้คุณอิ่มท้องได้แล้ว การเตรียมแซนด์วิชสเปรด (ครีมป้ายทาขนมปังทำแซนด์วิซ) เก็บไว้ในตู้เย็น ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เมื่อหิวขึ้นมาเมื่อไร ก็สามารถนำมาทากับขนมปังกินได้ตลอด ซึ่งไม่จำกัดเฉพาะเมื้อเช้าเท่านั้น แต่สามารถทานเป็นอาหารว่าง หรือเมื่อไหร่ที่รู้สึกหิวได้ตลอดค่ะ

ทั้งนี้สำหรับผู้ที่ทานเจ อาจจะหาอาหารนอกบ้านทานยากสักหน่อย ส่วนใหญ่ถ้าเราปรุงอาหารทานเองจะสบายใจกว่า วันนี้เราจึงขอนำเสนอวิธีการทำแซนด์วิชสเปรด 2 ตำหรับ ที่เหมาะสำหรับผู้ทานเจเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็น "แซนด์วิชธัญพืช" ที่ดีต่อคุณภาพเป็นอย่างยิ่ง รับประทานคู่กับชาสมุนไฟรร้อนๆ ในตอนเช้าจะเข้ากันได้ดีมาก

สูตร 1 แซนด์วิช "สูตรฟักทอง"

เครื่องปรุง

- เนื้อฟักทองแก่ๆมันๆนึ่งสุกบดละเอียด 3 ถ้วยตรวง
- หัวกระทิ 1 ถ้วยตรวง *
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา

วิธีทำ แซนด์วิชสเปรด (สูตร 1)

1. ผสมเนื้อฝักทอง, หัวกระทิ, เกลือป่น ให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2. เสร็จแล้วนำไปกวนในกะทะด้วยไฟอ่อน กวนจนเนื้อฟักทองเป็นครีมข้นและละเอียดดี
3. ตักขึ้นตั้งพักไว้ให้เย็น แล้วนำไปใส่ภาชนะที่มีฝาปิด เก็บไว้ได้นานในตู้เย็น

* หากไม่อยากใช้กะทิ สามารถให้ใช้น้ำเต้าหู้แทนได้ แต่แนะนำให้ใช้กะทิจะดีกว่า เพราะฟักทองอุดมไปด้วยวิตามีนเอ ที่ต้องมีไขมันเป็นตัวช้วยในการดูดซึม

วิธีทำ แซนด์วิซ (สูตร 1)

1. ปิ้งขนมโฮลวีตพอหอม แล้วป้ายด้วยครีมฟักทองให้ทั่วแผ่น
2. โรยด้วย ผลไม้ อบแห้งเป็นชิ้นเล็กๆ เช่น กล้วยตาก, ลำไย, ลูกเกด, อินทผาลัม, ลูกพรุ่น, ทำทีละแผ่นแล้วนำมาประกบคู่กัน
3. ตัดขอบขนมปังออกแล้วตัดครึ่งแซนด์วิชตามแนวทแยง จัดวางพร้อมเสิร์ฟ


สุตร 2 แซนด์วิช "สูตรงา"

เครื่องปรุง

- งาดำขั่วบดละเอียด 1 ถ้วย
- งาขาขั่วบดละเอียด 1 ถ้วย
- น้ำเต้าหู้ชนิดไม่ใส่น้ำตาล 3 ถ้วย
- น้ำตาลทรายแดง ¼ ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า ¼ ถ้วย

วิธีทำ แซนด์วิชสเปรด (สูตร 2)

1. ละลายแป้งข้าวเจ้าและน้ำตาลทรายในน้ำเต้าหู้
2. จากนั้นใส่งาทั้งสองชนิดลงไปผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันดี แล้วนำขึ้นตั้งไฟ
3. กวนด้วยไฟอ่อนๆ จนมีลักษณะข้นเป็นครีมดี ยกออกจากเตาพักไว้ให้เย็น
4. ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิด เก็บไว้ได้นานในตู้เย็น

วิธีทำ แซนด์วิซ (สูตร 2)

1. ปิ้งขนมปังโฮลวีตพอหอม แล้วป้ายด้วยครีมงาดำให้ทั่วแผ่น
2. โรยด้วย ธัยพืชแห้งชนิด ต่างๆ เช่นเมล็ดฟักทอง, อัลมอนด์, เม็ดมะม่วงหิมพานต์, ข้าวโอ๊ต ทำทีละแผ่นแล้วนำมาประกบคู่กัน
3. ตัดขอบขนมปังออก แล้วตัดครึ่งแซนด์วิชตามแนวทแยง จัดวางพร้อมเสิร์ฟ




credit: http://www.xn--q3cped3cb5f8b6d.com/
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...