“มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง ชายใดได้กลืนแกง แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา”
ขอทักทายด้วยกาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ที่ทักทายแบบนี้ก็เพราะว่าเมนูเด็ดที่จะนำมาเสนอในมื้อนี้เป็น “แกงมัสมั่นเนื้อ” ที่ทำกินเองได้ง่ายๆ แถมอร่อยจนต้องใฝ่ฝันหาตามที่กล่าวไว้ในกาพย์เห่เลยนะจะบอกให้
มัสมั่น ออกเสียงว่า มัด-สะ-หมั่น เป็นแกงแบบแขกที่คนไทยเราเอามาปรับปรุงสูตร จนกลายเป็นของไทยแท้ๆ ไปเสียแล้ว
สำหรับวิธีการปรุงไม่ยุ่งยากอะไรมาก เตรียมส่วนผสมให้พร้อม ก็เดินหน้าเข้าครัวได้เลย
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
- เครื่องแกงมัสมั่นสำเร็จรูป 50 กรัม
- เนื้อน่องลาย 100 กรัม
- กะทิสด 300 กรัม
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 3 หัว
- มันฝรั่งหั่นเป็นชิ้นๆ 1 หัว
- ถั่วลิสงคั่วป่น 2 ช้อนชา
- ถั่วลิสงเม็ด 15 เม็ด
- ยี่หร่า 1/2 ช้อนชา
1. เริ่มจากแบ่งกะทิสดเป็น 2 ส่วนโดยประมาณ
2. จากนั้นนำเนื้อน่องลาย และถั่วลิสงไปเคี่ยวกับกะทิส่วนที่ 1 ไฟกลางๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนให้เนื้อเปื่อยนุ่มดี จนถั่วลิสงสุกเป็นเม็ดใส และเนื้อเปื่อยนุ่ม นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ พักทิ้งไว้
3. หันมานำกะทิส่วนที่ 2 ตั้งเคี่ยวไฟอ่อนๆ จนแตกมัน แล้วนำเครื่องแกงมัสมั่น และถั่วลิสงป่นลงไปผัดเคี่ยวกับกะทิให้หอม ใส่มันฝรั่งตามลงไป เคี่ยวจนสุกนุ่ม
4. จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดลงเคี่ยวรวมกัน เคี่ยวจนเครื่องแกงเข้าเนื้อ
5. แล้วจึงใส่หอมแดงเคี่ยวให้สุกอีกที และปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามใจปาก
เท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จสิ้นกระบวนการทำ ได้ “แกงมัสมั่นเนื้อ” กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ
หรือจะเป็นโรตี หรือ ขนมปังปิ้งก็อร่อยเด็ดดีแท้
เคล็ดลับ ความอร่อยของแกงมัสมั่น:
- ใช้เกลือจะทำให้ได้แกงรสชาติดีกว่าใช้น้ำปลา
- ใช้มันเทศจะทำให้ได้รสหวานจากมัน มากกว่าใช้มันฝรั่ง
- หอมใหญ่ช่วยให้แกงไม่เลี่ยน เพราะแกงมัสมั่นไม่มีลักษณะเผ็ดเท่าแกงแดง หรือแกงเขียวหวาน
- อาจาดแตงกวาเป็นของที่เหมาะกับแกงมัสมั่น
** หากไม่ชอบเนื้อวัว จะใช้เนื้อไก่ทั้งน่อง หรืออกไก่ชิ้นใหญ่ๆ แต่ไม่ต้องเคี่ยวไก่ก่อน เอาไก่ไปผัดกับเครื่องแกงได้เลยค่ะ
credit:
http://www.ladytip.com
http://noknoi.com
http://rasamalaysia.com/beef-massaman-curry-recipe/