Monday, September 5, 2011

แกงมัสมั่นเนื้อ (Beef Massaman Curry)

แกงมัสมั่นเนื้อ (Beef Massaman Curry)

“มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง ชายใดได้กลืนแกง แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา”

ขอทักทายด้วยกาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ที่ทักทายแบบนี้ก็เพราะว่าเมนูเด็ดที่จะนำมาเสนอในมื้อนี้เป็น “แกงมัสมั่นเนื้อ” ที่ทำกินเองได้ง่ายๆ แถมอร่อยจนต้องใฝ่ฝันหาตามที่กล่าวไว้ในกาพย์เห่เลยนะจะบอกให้

มัสมั่น ออกเสียงว่า มัด-สะ-หมั่น เป็นแกงแบบแขก​ที่คนไทยเรา​เอามาปรับปรุงสูตร จนกลาย​เป็นของไทยแท้ๆ​ ​ไปเสียแล้ว​

สำหรับวิธีการปรุงไม่ยุ่งยากอะไรมาก เตรียมส่วนผสมให้พร้อม ก็เดินหน้าเข้าครัวได้เลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
  1. เครื่องแกงมัสมั่นสำเร็จรูป 50 กรัม
  2. เนื้อน่องลาย 100 กรัมBeef Massaman Curry - แกงมัสมั่นเนื้อ
  3. กะทิสด 300 กรัม
  4. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  8. หอมแดง 3 หัว
  9. มันฝรั่งหั่นเป็นชิ้นๆ 1 หัว
  10. ถั่วลิสงคั่วป่น 2 ช้อนชา
  11. ถั่วลิสงเม็ด 15 เม็ด
  12. ยี่หร่า 1/2 ช้อนชา
เตรียมส่วนผสมพร้อมแล้ว ถึงเวลาลงมือปรุง

1. เริ่มจากแบ่งกะทิสดเป็น 2 ส่วนโดยประมาณ

2. จากนั้นนำเนื้อน่องลาย และถั่วลิสงไปเคี่ยวกับกะทิส่วนที่ 1 ไฟกลางๆ​ ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนให้เนื้อเปื่อยนุ่มดี จนถั่วลิสงสุกเป็นเม็ดใส และเนื้อเปื่อยนุ่ม นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ พักทิ้งไว้

3. หันมานำกะทิส่วนที่ 2 ตั้งเคี่ยวไฟอ่อนๆ จนแตกมัน แล้วนำเครื่องแกงมัสมั่น และถั่วลิสงป่นลงไปผัดเคี่ยวกับกะทิให้หอม ใส่มันฝรั่งตามลงไป เคี่ยวจนสุกนุ่ม

4. จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดลงเคี่ยวรวมกัน เคี่ยวจนเครื่องแกงเข้าเนื้อ

5. แล้วจึงใส่หอมแดงเคี่ยวให้สุกอีกที และปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามใจปาก


เท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จสิ้นกระบวนการทำ ได้ “แกงมัสมั่นเนื้อ” กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ
หรือจะเป็นโรตี หรือ ขนมปังปิ้งก็อร่อยเด็ดดีแท้

เคล็ดลับ ความอร่อยของแกงมัสมั่น:
- ​ใช้เกลือ​จะทำให้​ได้แกงรสชาติดีกว่า​ใช้น้ำปลา
- ​ใช้มันเทศ​จะทำให้​ได้รสหวานจากมัน มากกว่า​ใช้มันฝรั่ง
- หอมใหญ่ช่วยให้แกงไม่เลี่ยน ​เพราะแกงมัสมั่นไม่มีลักษณะเผ็ดเท่าแกงแดง หรือแกงเขียวหวาน
- อาจาดแตงกวา​เป็นของ​ที่เหมาะ​กับแกงมัสมั่น

** หากไม่ชอบเนื้อวัว ​จะ​ใช้เนื้อไก่​ทั้งน่อง หรืออกไก่ชิ้นใหญ่ๆ​ ​แต่ไม่​ต้องเคี่ยวไก่ก่อน ​เอาไก่​ไปผัด​กับเครื่องแกง​ได้เลย​ค่ะ





credit:
http://www.ladytip.com
http://noknoi.com
http://rasamalaysia.com/beef-massaman-curry-recipe/
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...