"มาม่าปลากระป๋อง" เมนูประยุกต์สุดเก๋ ช่วงน้ำท่วม ...แน่นอนว่าช่วงน้ำท่วมเช่นนี้ การหาซื้ออาหารสดมาทำกินนั้นแสนยากเย็น สิ่งที่พอจะหาตุนได้ก่อนน้ำท่วมก็ไม่พ้น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือที่คนไทยเรียกกันติดปากว่า "มาม่า" ไข่ ปลากระป๋อง ผักดองกระป๋อง และอีกหลากหลายของแห้งที่สามารถเก็บไว้ได้นาน
แน่นอนว่าเมื่อของมันมีจำกัด เมนูอาหารก็ซ้ำซากน่าเบื่อ นึกไม่ออกว่าจะทำอะไรกิน สุดท้ายต้องหาที่พึ่งอย่าง “อาหารสำเร็จรูป” ทั้งหลายคือสิ่งจำเป็นในยามนี้ จับมาผสมๆกันเติมนั้นนิด นี่หน่อย เกิดเป็นเมนูอาหารใหม่ ที่ยังคงรสชาติเดิมที่เราคุ้นเคย แถมยังได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนแน่นอน เรามาเริ่มกันเลย
มาม่าปลากระป๋อง (Instant noodle with canned fish)
(สำหรับ 2 ที่)
อุปกรณ์
1. หมอหรือภาชนะที่สามารถใส่น้ำต้มได้
2. เตาแก๊สปิคนิก
3. ทัพพี หรือช้อนด้ามยาว
4. มีด
ส่วนผสม
1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (เลือกรสตามชอบแต่ถ้าแนะนำต้องรสต้มยำกุ้ง) 2 ซอง
2. ผักกาดดองกระป๋อง 1 กระป๋อง (หรือถ้ามีผักสดใส่แทนได้จะดีมาก)
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
5. น้ำเปล่า 1/2 ลิตร
ขั้นตอนการทำ
1. ใช้หมอที่เราพอจะหาได้ ใส่น้ำแล้วต้มให้เดือด
2. ระหว่างที่รอน้ำเดือด ให้นำผักกาดดองออกจากกระป๋องสะเด็ดน้ำให้มากที่สุด เอาเฉพาะตัวผักกาดดองมาหั่นขนาดชิ้นพอดีคำ*
4. พอน้ำเดือดใส่ปลากระป๋องลงไปในหมอ (ทั้งน้ำและเนื้อ) รอให้เดือดสักพัก
3. ใส่ผักกาดดองที่หั่นไว้ (หรือใส่ผักที่มีตามชอบ) ตามด้วยผงเครื่องปรุงรสในซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เราเตรียมไว้ แล้วคนให้เข้ากัน
5. พอเดือดตอกไข่ใส่ลงไป นับ 1-10 เอาเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือมาม่าที่เราเรียกกันนี่แหละ ใส่ตามลงไปเลย แล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
6. ดูพอให้เส้นบะหมี่แตกออกจากก้อน ปิดไฟเลย แล้วทิ้งไว้ในหม้อสัก 1-2 นาที เพื่อให้เส้นดูดน้ำ ไม่ต้องต้มจนเส้นลอยอืด เพราะน้ำยังมีอุณหภูมิที่ร้อนพอจะบ่มเส้นให้สุกเพิ่มขึ้นอีกพักใหญ่ ถ้าต้มจนเส้นสุกมากเส้นจะอืดและไม่อร่อย
(* ที่เราไม่ใช้น้ำผักกาดดอง เพราะถ้าใส่น้ำผักกาดดองลงไปด้วยเมนูนี้จะมีรสเค็มมากเกินไป อันเนื่องมาจากเครื่องปรุงในซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เค้าทำรสชาติมาเพื่อปรุงกับน้ำเปล่าธรรมดาให้ได้รสชาติที่อร่อยพอเหมาะแล้ว)
เท่านี้เราก็ได้เมนูประยุกต์สุดเก๋ ไว้รับประทานช่วงน้ำท่วมกันแล้ว ลองนำไปประยุกต์ทำดูนะค่ะ ^^