Friday, March 4, 2011

"Amaranth" : Very useful vegetable for women.

ผักโขม วิธีกินผักโขมอย่างถูกต้อง
2 ม.ค. 2011 ... ผักโขม เป็นผัก อาหารเพื่อสุขภาพ ที่มีประโยชน์ แต่ห้ามกินผักโขมดิบๆ เพราะมีสารออกเซลิค แอซิด ทำให้ไม่สามารถดูดซับธาตุเหล็กในผักโขมได้.
http://health.kapook.com/view3285.html

Spinach - Review - Very useful vegetable when others are scarce
Spinach - Review - Very useful vegetable when others are scarce.
http://www.dooyoo.co.uk/plants/spinach/1340062/
“ผักโขม” ผักบ้านมากประโยชน์สำหรับผู้หญิง

“ผักโขม” ผักบ้านๆมากประโยชน์... และการลดความอ้วนสำหรับคุณผู้หญิง

เมื่อก่อนถ้าใครเคยดูการ์ตูน “ป๊อบอาย” คงจะรู้จักอาหารประจำตัวของป๊อบอาย จนทำให้เรารู้จักผักชนิดนี้พร้อมๆ กับตัวป๊อบอายเลยก็ว่าได้ ซึ่งเป็นโลโกของการ์ตูนคู่กับป๊อบอายกันเลยทีเดียว...ผักที่ว่านี้ก็คือ “ผักโขม” หรือชื่อในภาษาอังกฤษว่า Amaranth เป็นผักพื้นบ้านที่พบอยู่ทั่วไปคล้ายวัชพืช เพราะสามารถขึ้นได้เองในสภาพดินแทบทุกชนิด และเจริญงอกงามได้ในทุกสภาพอากาศ แม้แต่อากาศแห้งแล้ง นอกจากนี้ยังเจริญเติบโตได้รวดเร็วและทนทาน ผักโขมจึงเป็นผักพื้นบ้านที่ชาวบ้านรับประทานกันมานาน ส่วนวิธีในการรับประทานเรามักจะไม่ทานกันดิบ ๆ เนื่องจากมีรสขม ส่วนใหญ่จึงมักนำมาต้มก่อน หากแต่ในปัจจุบัน ผักโขมได้ถูกนำมาดัดแปลงเป็นเมนูอาหารที่น่ารับประทานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นต้มจืด แกงเลียง ผัดผักโขมไฟแดง สลัด หรือเมนูฝรั่งที่เป็นที่นิยมรับประทานกันมากอย่างผักโขมอบชีส และสารพัดเมนูแล้วแต่จะนำมาปรุงแต่งให้มีรสชาติที่อร่อยมากขึ้นแล้วคุณสาวๆ ทราบไหมคะว่าผักบ้านๆ ขมๆ อย่างผักโขมมีประโยชน์อย่างไรบ้าง?
สารพัดประโยชน์เลยทีเดียวที่คุณอาจยังไม่รู้....เนื่องจากผักโขมมีสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ กรดโฟเลต แบต้าแคโรทีน วิตามินซี โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม แคลเซียม สังกะสี โปรตีน และไฟเบอร์ หากแต่ในผักโขมก็มีกรดออกเซลิคแอซิดสูงเช่นกัน ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซับธาตุเหล็กที่มีอยู่มากได้ จึงต้องทำให้สุกเพื่อให้กรดนี้บรรเทาเบาบางลงก่อน จากสารอาหารที่มีมากมายในผักโขมจึงทำให้การทานผักโขมมีประโยชน์ต่อร่างกายมากตามไปด้วย เช่น ไฟเบอร์ หรือ กากใย ที่ช่วยให้ร่างกายขับถ่ายได้ดี ธาตุเหล็กที่ช่วยเสริมสร้างสติปัญญา ทำให้สมองตื่นตัวตลอดเวลาแม้ในผู้สูงวัย สารแอนตี้ออกซิแดนท์หรือสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือด และช่วยชะลอโรคความชราได้อีกด้วย

นอกจากนี้ผลการวิจัยในมหาวิทยาลัยต่างประเทศ ยังพบว่าสารประกอบในผักโขมมีฤทธิ์ชะลอการย่อยสลายไขมัน เนื่องจากสารประกอบในผักชนิดนี้ อาจเข้าไปเคลือบไขมันขณะอยู่ในลำไส้ และชะลอการย่อยสลายไขมันของเอนไซม์ให้ช้าลง ทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็วและนานขึ้น ซึ่งเท่ากับเป็นการตัดปัญหาการกินจุเกินไปสำหรับคนที่ทานมาก ซึ่งสำหรับคุณผู้หญิงที่กำลังลดความอ้วนอยู่ เมนูผักโขมก็เป็นอีกเมนูหนึ่งที่น่าสนใจนะคะ เพราะนอกจากให้คุณประโยชน์มากมายแล้วยังช่วยลดความอ้วน และชะลอความแก่ก่อนวัยอีกด้วย อย่างนี้ต้องลองทานบ่อยๆ แล้วล่ะค่ะ

credit: http://www.lauriermybrand.com
......................................................................................................................................................

Spinach as a Natural Ayurvedic Medicine
21 Jun 2010 ... Spinach is an extremely beneficial and tasty leafy vegetable. ... Green leaves of spinach are very useful for expecting mothers. ... A pregnant woman should drink at least one glass of spinach juice everyday.
http://www.indiadivine.org/articles/322-spinach-natural-ayurvedic-medicine.html

Spinach คือผักปวยเล้งไม่ใช่ ผักโขม
โดยใช้คำว่า "ผักโขม" เพื่อแทนคำว่า "Spinach" ซึ่งเป็นคำแปลที่ "ไม่ถูกต้อง .... เพราะฉะนั้น เราน่าจะหันมานิยมกินทั้งผักโขมและปวยเล้งกันให้มาก ...
http://www.arunsawat.com/board/index.php?topic=5567.0

Spinach: Health Benefits and Nutritional Value | Healthmad
8 Jun 2010 ... This dark green leafy vegetable is the home of many nutrients. Spinach contains thirteen different .... Very useful article… I love spinach… ...
http://healthmad.com/nutrition/spinach-health-benefits-and-nutritional-value/

EAT spinach or PALAK Recipe by KavitaKulkarni
Spinach is an extremely beneficial and tasty leafy vegetable. ... Spinache is useful for pregnant women: Green leaves of spinach are very useful for ...
http://food.sulekha.com/recipes/post/2009/11/eat-spinach-or-palak.htm
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...