Monday, March 25, 2013

การดื่มกาแฟ กับ คุณแม่ตั้งครรภ์

การดื่มกาแฟ กับ คุณแม่ตั้งครรภ์ 
(Drinking coffee during pregnancy)

เมื่อว่าที่คุณแม่ติดกาแฟ...

เรื่องนี้เชื่อว่าเป็นปัญหาสำหรับหลายๆ คน เพราะบางคนติดกาแฟมากถึงขนาดไม่กินข้าวได้ แต่ขาดกาแฟเหมือนขาดใจ ชีวิตจะเหี่ยวเฉาไปทั้งวัน ทำการทำงานไม่ได้ แล้วถ้าอยู่ๆ เกิดท้องขึ้นมาล่ะ .... จะยังดื่มกาแฟได้อยู่หรือเปล่า ถ้าดื่มจะมีผลยังไงกับลูกน้อยบ้าง ... วันนี้มาดูกัน ^^

ข้อมูลจากงานวิจัยในปัจจุบันไม่พบว่ามีหลักฐานถึงความเกี่ยวโยงระหว่างการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในระหว่างการตั้งครรภ์กับความพิการของทารกในครรภ์

มีการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่าการดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนระหว่างตั้งครรภ์ไม่ทำให้เกิดความผิดปกติของทารกในครรภ์ แต่การให้คาเฟอีนในขนาดสูงอาจจะทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดการเปลี่ยนแปลงของสารพันธุกรรม (gene mutation) เมื่อได้รับรังสี (radiation) หรือสารเคมีบางอย่างได้ นอกจากนี้พบว่าถ้าฉีดคาเฟอีนเข้าไปในกระแสเลือดของแกะ จะทำให้เลือดที่ไปเลี้ยงมดลูกลดลงประมาณ 5-10%

สำหรับการศึกษาในคน ก็มีรายงานว่าการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในปริมาณสูง เทียบเท่ากับการดื่มกาแฟมากกว่า 5 แก้วต่อวัน มีความสัมพันธ์กับการแท้ง

อย่างไรก็ตาม การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในปริมาณปานกลาง คือ มีระดับคาเฟอีนน้อยกว่า 500 มิลลิกรัมต่อวัน "ไม่ได้เพิ่ม" อัตราการคลอดทารกน้ำหนักตัวน้อย, ภาวะโตช้าในครรภ์ หรือ การคลอดก่อนกำหนด

แต่พบว่าเมื่อเทียบกันแล้วการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนปริมาณมากกว่า 200 มิลลิกรัมต่อวัน ตลอดการตั้งครรภ์ จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดทารกโตช้าในครรภ์ประมาณ 1.4 เท่า เมื่อเทียบกับคนที่ได้รับปริมาณคาเฟอีนน้อยกว่า 100 มิลลิกรัมต่อวัน

จากข้อมูลทั้งหมดทั้งปวง มีคำแนะนำจาก The American Dieteric Association ปี 2002 เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในระหว่างตั้งครรภ์ ควรจำกัดอยู่ที่น้อยกว่า 300 มิลลิกรัมต่อวัน คิดง่ายๆ ก็คือ ปริมาณไม่เกินการดื่มกาแฟชนิด percolated coffee (เป็นกาแฟที่ชงแบบใส่กาแฟในที่กรองแล้วให้น้ำร้อนผ่านกาแฟลงมา .. อันนี้เปิดหาเพิ่มใน Google นะคะ ไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกหรือเปล่า) แก้วขนาดประมาณ 140 มิลลิลิตร 3 แก้วนั่นเอง

ปัจจุบันกาแฟมีมากมายหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็มีปริมาณคาเฟอีนที่แตกต่างกัน นอกจากกาแฟแล้ว โอวัลติน โกโก้ น้ำอัดลมบางชนิดก็ยังมีคาเฟอีนผสมในระดับที่แตกต่างกันด้วย ดังนั้นคุณผู้อ่านอาจจะต้องสังเกตฉลากข้างบรรจุภัณฑ์หรือว่าหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าเครื่องดื่มที่เราดื่มนั้นมีปริมาณคาเฟอีนผสมอยู่เท่าไหร่

ถ้าแนะนำง่ายๆ ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องดื่มซะจบเรื่อง แต่ถ้ามันไม่ได้จริงๆ 1 แก้วขนาด 250 มิลลิลิตรก็พอหยวนๆ ได้ ถ้ากินกาแฟไปแล้ว โกโก้ ชาเย็น ช็อคโกแลต ของวันนั้นก็หมดโควต้า ส่วนน้ำอัดลมมันก็ไม่ได้มีประโยชน์อยู่แล้วแถมยังน้ำตาลเยอะอีกก็เลี่ยงซะ ทำได้แบบนี้หมอว่าก็โอเคล่ะนะ ^^

(ปล. คำแนะนำนี้สำหรับคนทั่วไปที่ไม่มีความเสี่ยงเท่านั้น ส่วนคุณแม่คนไหนเป็นเบาหวานหรือน้ำหนักเกินที่ต้องคุมอาหารหมดสิทธิ์นะจ๊ะนะ เดี๋ยวจะบอกว่าหมอเมษ์ให้ดื่มกาแฟได้วันละ 1 แก้วแล้วน้ำตาลขึ้น คุณหมอที่ดูแลดุเอาเค้าไม่รับผิดชอบนะ ^^)
Credit: Facebook.ใกล้มิตรชิดหมอ by หมอเมษ์Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...