Friday, January 8, 2010

เมนูอาหาร สำหรับหญิงตั้งครรภ์

ตัวอย่างตำรับอาหารหญิงตั้งครรภ์และ หญิงให้นมลูก >> โหระพา เว็บรวม ...
อยาก ได้เมนูอาหาร คือตอนนี้ดิฉันท้องได้ 1 เดือน 2 สัปดาห์แล้วค่ะ ... อยากทราบเรื่องของอาหารที่จะบำรุงหญิงตั้งครรภ์ ประมาณ 1 เดือน นะคะ
http://www.horapa.com/content.php?Category=Kidsfood&No=588

อาหารหญิงตั้งครรภ์ | เมนูสูตรทำอาหารไทย ร้านอาหาร อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารนานาชาติ ทำอาหาร อาหารไทย อาหารเจ อาหารญี่ปุ่น อาหารเสริม
อาหารหญิงตั้งครรภ์. แม่ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ใช้หลักการเดียวกับอาหารผู้ใหญ่ทั่ว ๆ ไป คือให้มีความหลากหลายไม่ซ้ำซากจำเจเพื่อให้มีความสมดุลของสารอาหารไม่มาก
http://www.ecookingfood.com/tag/อาหารหญิงตั้งครรภ์/


เมนูอาหาร สำหรับหญิงตั้งครรภ์ (Healthy Recipes for Pregnant Women)

การเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์สำหรับหญิงที่มีน้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติมากก็ พยายามรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อให้น้ำหนักตัวอยู่ในภาวะปกติ เพราะแม่ที่มีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ มีความเสี่ยงต่อการคลอดทารกก่อนกำหนด และทารกมีน้ำหนักแรกคลอดต่ำ และมีอาการแทรกซ้อนเกิดขึ้นในตัวแม่ในระหว่างตั้งครรภ์มากกว่าแม่ที่มี น้ำหนักปกติก่อนตั้งครรภ์ สำหรับหญิงที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไปก่อน ตั้งครรภ์ ต้องพยายามควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติให้มากที่สุด หากมีน้ำหนักมากเกินไปขณะตั้งครรภ์ อาจมีอาการแทรกซ้อน เช่น เป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น

ในขณะตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก แม่ควรรับประทานอาหารตามปกติ แต่เน้นที่คุณภาพของอาหาร ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ในมื้อหลัก ควรมีอาหารครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อให้ได้สารอาหาร วิตามินและเกลือแร่ที่เพียงพอ เพื่อนำไปเสริมสร้างเนื้อเยื่อของแม่และอวัยวะของทารก หากแม่ขาดอาหารในช่วงนี้ เซลล์สมองของทารกจะไม่เจริญเติบโต จำนวนเซลล์สมองน้อย ทำให้เชาว์ปัญญาด้อย

สารอาหารและวิตามินที่คุณแม่ต้องการระหว่างตั้งครรภ์ ได้แก่

กรดไขมันโอเมก้า 3

กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันจำเป็นชนิดหนึ่งพบมากในปลาทะเลน้ำลึกเช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาอินทรีย์ ปลาซาร์ดีน และสัตว์ทะเลอื่นๆ เช่น กุ้ง นอกจากนี้ยังพบในปลาน้ำจืดบาง ชนิดเช่นปลาสวาย ปลาช่อน ปลาดุก และในธัญพืช ถั่วเหลือง เมล็ดฟักทอง

กรดโฟลิค

กรดโฟลิคช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดความผิดปกติแต่กำเนิด เช่น ความผิดปกติของกระ
ดูกสันหลัง ที่เรียกว่า Spina Bifida ช่วงเวลาที่เหมาะจะรับประทานคือช่วง 2-3 เดือนก่อนตั้งครรภ์ และระหว่างระยะที่ 1 ของการตั้งครรภ์ (12 สัปดาห์แรก) ในช่วงเวลาดังกล่าว จำเป็นมากที่คุณแม่จะต้องรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์และครบห้าหมู่ พร้อมทั้งรับประทานกรดโฟลิค พร้อมทั้งคุณแม่สามารถเลือกอาหารที่มีกรดโฟลิคสูงมารับประทาน เช่น ผักที่มีสีเขียวอย่างบล็อคโคลี่ กระหล่ำปลี ฝักถั่วและเมล็ดถั่ว และผลไม้ เช่น ส้ม

ดังนั้นในระยะตั้งครรภ์ช่วง 3 เดือนแรก แม่ควรปฎิบัติดังนี้

1. รับประทานอาหารให้พอเหมาะที่ปริมาณและคุณภาพเพื่อให้ได้พลังงานเพียงพอ น้ำหนักในช่วงนี้ควรเพิ่ม 1 - 2 กิโลกรัม

2. รับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ให้หลากหลาย รวมทั้งไข่ นม เพื่อให้ได้สารอาหารโปรตีนซึ่งจำเป็นต่อการสร้างเนื่อเยื่อต่างๆ รวมทั้งการเจริญเติบโตของเซลล์สมอง

3. รับประทานอาหารประเภทต้ม เครื่องในสัตว์ ไข่แดง ถั่วเมล็ดแห้ง ผักสีเขียวเข้ม เพื่อให้ได้ธาตุเหล็กเพียงพอสำหรับการสร้างเม็ดเลือดแดง และควรรับประทานอาหารประเภท ส้ม ฝรั่ง ซึ่งให้วิตามินซี ร่วมด้วยจะช่วยให้การดูดซึมเหล็กเป็นไปด้วยดี

4. รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมมาก เช่น นมและผลิตภัณฑ์ปลาไส้ตัน ปลากระป๋อง กุ้งแห้ง รวมทั้งผักสีเขียวเข้ม เพื่อให้ได้แคลเซียมเพียงพอสำหรับการสร้างกระดูกของทารก

5. รับประทานผักผลไม้เป็นประจำและให้มีความหลากหลาย นอกจากจะได้วิตามินและเกลือแร่และยังให้กากใย ป้องกันท้องผูกในหญิงตั้งครรภ์

6. รับประทานข้าวหรือธัญญาพืชที่ผ่านการขัดสีน้อย

7. ดื่มน้ำให้เพียงพอ วันละ 6 - 8 แก้ว เพื่อป้องกันอาการท้องผูก

8. งดรับประทานอาอาหรที่มีรสจัด อาหารหมักดอง อาหารที่ใส่ผงชูรสและอาหารที่ไม่สะอาด

9. ออกกำลังกายเบาๆ สม่ำเสมอ

10. ต้องไปฝากครรภ์ทันทีหลังจากทราบว่าตั้งครรภ์

อาหารต้องห้าม สำหรับ คุณแม่ตั้งครรภ์

"กินไขมันมากลูกเสี่ยงป่วยเป็นโรคเบาหวาน" ภญ.ผกา กรอง ขวัญข้าว เภสัชกรระดับ 6 รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า อาหารต้องห้ามสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ คือ อาหารที่มีไขมันที่ไม่จำเป็นกับร่างกาย อาหารแปรรูป เช่น อาหารบรรจุเสร็จ ขนมอบ เบเกอรี่ เพราะอาหารเหล่านี้มีสัดส่วนของไขมันที่ไม่จำเป็นค่อนข้างสูง มีผลรบกวนการสร้างไขมันที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารก และมีผลต่อคุณภาพของน้ำนมแม่ที่จะให้ลูกด้วย "การวิจัยในต่างประเทศพบว่า แม่ที่ทานอาหารที่มีไขมันไม่จำเป็นมากเกินไป ลูกที่คลอดออกมาจะมีน้ำหนักมาก เมื่อโตขึ้นมีแนวโน้มจะเสี่ยงป่วยเป็นโรคเบาหวานด้วย ซึ่งคุณแม่ก็จะมีรูปร่างอ้วนหลังตั้งครรภ์ หุ่นไม่กลับไปสวยเหมือนเดิม"

ภญ.ผกา กรอง กล่าวอีกว่า อาหารที่คุณแม่ซึ่งต้องให้นมบุตร ควรรับประทานคือ อาหารกลุ่มรสร้อน แต่ไม่ใช่เผ็ด อาทิ แกงเลียง ยำหัวปลี แกงส้ม ทั้งนี้ ยังมีสมุนไพรอีกหลายชนิดที่ตำราการแพทย์แผนไทยระบุว่า ช่วยสร้างการไหลเวียนของโลหิต และทำให้น้ำนมของแม่เพิ่มขึ้น อาทิ กะเพรา พริกไทย ขิง ฟักทอง มะรุม เม็ดขนุน ใบแมงลัก กานพลู กุยช่าย ตำลึง ผลไม้ที่เหมาะกับคุณแม่ ยังมี มะละกอ ที่มีธาตุเหล็กและแคลเซียมสูง ฟอสฟอรัส วิตามินเอ บี ซี และมีเอนไซม์ที่ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย รวมถึงมีเส้นใยอาหารในปริมาณมากด้วย จะทานสุกก็ได้ หรือถ้าดิบก็นำมาประกอบอาหาร แต่ไม่ควรมีรสเผ็ด เพราะถ้ารับประทานรสเผ็ด จะส่งผลให้บุตรได้รับรสเผ็ดจากน้ำนมแม่ด้วยเช่นกัน

ข้อมูลจาก: http://women.sanook.com/mom-baby/knowledge/tips_43907.php, หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน

......................................................................................................................................................

ภรรยาตั้งครรภ์จะทำยังไง >> โหระพา เว็บรวมเมนูอาหาร และทุกอย่าง
เป็น ข้อความที่ดีทำให้คนท้องระมัดระวังในการกินอาหารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ... ขอเมนูหน่อยได้มั้ยค่ะ สำหรับผู้แพ้ท้องมากๆ อาเจียนเกือบทุกวันเลย ท้องได้ 2 ...
http://www.horapa.com/content.php?Category=Healthy&No=577

อาหารคนท้อง - Love Journey
อ้อ แต่ เรื่องอาหาร น่ะค่ะ รู้มาว่า คนท้องเค้า ห้ามกินอาหารญี่ปุ่นน่ะค่ะ เพราะว่า ... ก. เอง ไม่ค่อยอยากทานอะไร ช่วยแนะนำเมนูอาหารสำหรับคนท้องหน่อยสิคะ
http://www.diaryclub.com/blog/lovejourney/20081111/อาหารคนท้อง-ชีวิตประจำวัน.php

อาหารของคนท้อง อิอิ | :: NoUChiKo* ::
อร่อย ดีนะ เป็นอาหารสำหรับคนท้องล่ะ มีประโยชน์มาก ๆ ... พาลูกไปดินเนอร์กับเพื่อนเลิฟ + เมนูอาหารของพอใจ · Collection เสื้อผ้าของพอใจมาแล้วจ้า
http://nouchiko.exteen.com/20071119/entry-3

maejaa | Tag Archive | เมนูคนท้อง
Tags: วิธีทำแกงเผ็ดฟักทอง, สูตรแกงเผ็ดฟักทอง, เมนูคนท้อง, เมนูน่าหม่ำ, เมนูสุขภาพ, เมนูโปรด, ... ตำลึงสามารถนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง เมนูยอดนิยมก็เห็นจะเป็นต้มจืดตำลึง ... เอาใจคนท้องอย่างแม่จ๋าหน่อย อิอิ สำหรับสูตรแม่จ๋าไม่ได้คิดขึ้นเอง
http://www.maejaa.com/tag/เมนูคนท้อง/

น.ส. surg BI - PCTศัลยกรรม บำราศฯ - อาหารของคนท้อง
13 ม.ค. 2009 ... เมนูรวม Icon_arrow_down ... อยากทราบอาหารของคนท้องค่ะ. 2. 30. ปาริฉัตร [IP: 203.151.232.70] เมื่อ ส. 06 ก.ย. 2551 @ 14:07 ...
http://gotoknow.org/blog/ipdsurgbi/79936

จุ๊บแจม คุณแม่มือใหม่!!
3 เม.ย. 2008 ... อาหารการกินรายสัปดาห์ของคนท้อง ..... โอเมก้าทรี อาหารพลังสมองของลูกในท้องของคุณ ... ท้อง 8 เดือนแล้วค่ะ อยากทราบเมนูอาหารหลังคลอดค่ะ
http://my.diarylove.com/sweetlemon/index.php?datestamp=20080403&thisday=1&dfMonth=4&dfYear=2008

www.thailandbabybestbuy.com/webboard/ :: อ่าน - อาหารคนท้อง
คำ แนะนำเรื่องอาหารสำหรับคนท้องส่วนมากจะอยู่ในลักษณะของตาราง ... ปริมาณแคลอรีสำหรับคนท้อง สามารถหาได้จากอาหารที่กินเป็นหลักทุกวัน .... เคล็ดลับการให้นมแม่และนมผง, การดูแลลูกน้อย และเมนูอาหารเสริม, เรื่องเล่าเจ้าตัวน้อยเมื่อครบ 1 เดือน ...
http://www.thailandbabybestbuy.com/index.php

Food for Health, Healthy Food, Food Health, Healthy Recipes, Food Safety, Drink Recipes, Healthy Beverage, Herbal Beverage, Food and Health, Food Health Cooking, Food Health Desserts, Healthy Eating, Natural Health, Healthy, Health Beauty, Nutrition, Wellness, Vegetarian Food, Herbs, อาหารเพื่อสุขภาพ, อาหารสุขภาพ, เมนู, ร้านอาหาร, ขนมเพื่อสุขภาพ, เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ, เครื่องดื่มสมุนไพร, ตำราอาหาร, สมุนไพร, โภชนาการ, ชีวจิต
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...