Thursday, March 4, 2010

อาหารสำหรับคนเป็นโรคมะเร็ง Good Food for Cancer Patients

อาหาร สำหรับ คน เป็น โรคมะเร็ง

Good Food for Cancer Patients


เมื่อครั้งแรกที่ผู้ป่วย ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง แพทย์จะคุยกับผู้ป่วยและญาติเพื่อวางแผนให้การรักษา ซึ่งอาจจะเป็นการผ่าตัด การให้ยาเคมีบำบัด หรือการฉายรังสี ซึ่งวิธีการรักษามะเร็งเหล่านี้จะฆ่าเซลล์ โดยกระบวนการฆ่าเซลล์มะเร็ง เซลล์ที่ดีจะถูกทำลายด้วย ซึ่งผลข้างเคียงของการรักษามะเร็งที่เกิดขึ้น จะมีผลต่อการรับประทานอาหาร และภาวะโภชนาการของผู้ป่วย เช่น




* ความอยากอาหารลดลง
* น้ำหนักเปลี่ยนแปลงไป (อาจเพิ่มขึ้นหรือลดลง)
* เกิดแผลในช่องปาก
* ปัญหาเหงือกและฟัน
* การรับลดและกลิ่นเปลี่ยนไป
* คลื่นไส้/อาเจียน
* ท้องเสีย
* ท้องผูก
* อาการอ่อนเพลีย อ่อนเปลี้ย หรือซึมเศร้า

โภชนาการเป็นส่วนสำคัญในการรักษามะเร็ง การรับประทานอาหารที่ดีและครบถ้วนสารอาหาร ก่อนการรักษา ระหว่างการรักษา และหลังการรักษา จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและดีขึ้น

.....................................................................................................................................................

อาหารแนะนำสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ก่อนเริ่มการรักษา
  • อาหารประเภทผัก ผลไม้ เพื่อให้ร่างกายมีพลังงานสะสม
  • ผลิตภัณฑ์ที่ทำจาก Whole grain
  • เนื้อสัตว์หรือนมที่มีไขมันต่ำ
  • งดอาหารประเภทไขมันสูง น้ำตาล เหล้า อาหารเค็มจัด
ตัวอย่างเมนูอาหารเช่น
  • นมไขมันต่ำ
  • ไข่ดาว ต้ม ลวก
  • โจ๊กหมูสับ ใส่ไข่
  • ข้าวผัดปูแครอท
  • ซุป ชนิดต่างๆ เช่น ซุปข้าวโพด ฟักทอง เห็ด
  • ผักผัด
  • ผลไม้ เช่น ส้ม ชมพู่ แอปเปิล ฝรั่ง สัปปะรด
  • ลูกเดือย ถั่วเขียวต้ม
  • แซนวิช หรือแครกเกอร์
  • ไอศกรีมเชอเบท
.....................................................................................................................................................

อาหารแนะนำสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ขณะเข้ารับการรักษา


# การรักษาโดยการผ่าตัด #

หลังผ่าตัด ร่างกายจำเป็นต้องการพลังงานและโปรตีน เพื่อการหายของแผล และการฟื้นตัว ดังนั้น อาหารสำหรับผู้ป่วยผ่าตัด ในช่วง

ระยะแรก : อาหารเหลวใส เช่น ซุปใส น้ำผลไม้ อาหารเหลวข้น เช่น ซุปเห็ด ซุปข้าวโพด นม
ระยะที่สอง : อาหารที่ย่อยง่ายได้แก่ อาหารอ่อน เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ก๋วยเตี๋ยวน้ำ
ระยะที่สาม : อาหารธรรมดา เช่น ขนมปัง ข้าวผัด ข้าวสวย+ ผัดผัก+ แกงจืด ผลไม้


# การรักษาโดยการฉายแสง #


ข้อแนะนำก่อนการฉายแสง
  • ควรรับประทานอาหารก่อนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง และไม่ให้ท้องว่าง
  • รับประทานครั้งละน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง
  • รับประทานอาหารรสไม่จัด
การฉายแสงจะเกิดผลข้างเคียงที่สัมพันธ์กับภาวะโภชนาการ ได้แก่

บริเวณของร่างกายที่ได้รับการรักษาผลข้างเคียงที่สัมพันธ์กับภาวะโภชนาการ
สมอง. ไขสันหลังคลื่นไส้ อาเจียน
ลิ้น กล่องเสียง ทอนซิล ต่อมรับรส ช่องจมูก คอเกิดแผลในปาก กลืนลำบาก การรับรสเปลี่ยน เจ็บคอ ปากแห้ง น้ำลายเหนียว
ปอด หลอดอาหาร เต้านมกลืนลำบาก แสบร้อนบริเวณหน้าอก
ลำไส้เล็ก ต่อมลูกหมาก ปากมดลูก มดลูก ทวารหนัก ตับอ่อนความอยากอาหารลดลง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย


อาหารที่แนะนำ เมื่อได้รับการรักษาด้วยการฉายรังสี
  • รับประทานอาหารครั้งละน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง
  • รับประทานอาหารรสไม่จัด
  • กรณีกลืนอาหารลำบากรับประทานอาหารอ่อนๆ เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ซุปข้น
  • ขนมหวาน เช่น กล้วยบวดชี เผือกต้มน้ำตาล ถั่วเขียวต้มน้ำตาล
  • แครกเกอร์
  • ผลไม้ หรือน้ำผลไม้
  • กรณีที่น้ำลายเหนียว แนะนำให้บ้วนปากด้วยน้ำเกลือก่อนรับประทานอาหาร จะช่วยให้การรับประทานอาหารดีขึ้น
  • กรณีที่มีอาการปวดแสบ ท้องเสีย หรือคลื่นไส้ อย่างมาก ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ และควรงดอาหารที่มีกากใยสูงในช่วงแรกที่มีอาการท้องเสีย

# การรักษาด้วยยาเคมีบำบัด #

ผลข้างเคียงของการให้ยาเคมีบำบัด ที่สัมพันธ์กับภาวะโภชนาการ และระบบการย่อย ได้แก่
  • ความอยากอาหารลดลง
  • การรับรส และกลิ่นอาหารเปลี่ยนไป
  • เกิดแผลในช่องปาก
  • คลื่นไส้ / อาเจียน
  • น้ำหนักเปลี่ยนแปลง
  • อาการอ่อนเพลีย
  • การติดเชื้อ จากเม็ดเลือดขาวต่ำ
อาหารที่แนะนำเมื่อได้รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด
  • อาหาร ที่ให้พลังงานและโปรตีนสูงในช่วงระหว่างการให้ยา เช่น ซุปใสมันฝรั่ง โจ๊กหมูใส่ไข่ นม เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ ธัญพืชชนิดต่างๆ เช่นขนมปังโอลวีท หรือขนมปังโฮลเกรนทาแยมผลไม้
  • ผักลวก ผัดผัก
  • สลัดไก่ + ไข่ น้ำแอปเปิล (ผักที่นำมาปรุง ต้องล้างผ่านน้ำก๊อกนานๆ อย่างน้อย 2-3 นาที
  • ผลไม้สดที่ผ่านการล้าง
  • อาหารที่ปรุงร้อนๆ
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง
  • เนื้อย่างสุกๆดิบๆ ปลาที่มีกลิ่นคาว ไส้กรอกชนิดต่างๆ เบคอน
  • เนื้อปลารมควัน
  • ชีส เนย โยเกริต มายองเนส
  • ผัก ผลไม้สดที่ไม่ได้ล้าง
  • เมล็ดถั่วที่มีเชื้อรา เช่น ถั่วลิสงป่นที่เก็บไว้นาน
  • นมที่ไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อ
  • อาหารที่มีกลิ่นเครื่องเทศฉุนมากๆ
อาหารแนะนำเมื่อเกิดผลข้างเคียงจากการให้ยา
  • การรับรสและกลิ่นอาหารเปลี่ยน สามารถที่จะใช้สมุนไพร น้ำมะนาว มิ้น ช่วยในการรับรส การรับประทานผลไม้แช่เย็น ดื่มน้ำผลไม้เช่น น้ำมะนาวโซดา น้ำสตอเบอรีมะนาวปั่น

  • ความอยากอาหารลดลง รับประทานอาหารครั้งละน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง และต้องให้พลังงานและโปรตีนสูง เช่น นมอุ่นๆ ซุปเห็ดข้น ขนมปังผสมธัญพืชทาแยมผลไม้ หรือเนยถั่ว โจ๊กหมูสับใสไข่ มันฝรั่งอบ ถั่วเขียว หรือลูกเดือยต้มน้ำตาล ไอศกรีมเชอเบท

  • ท้องผูก รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังผสมธัญพืช ผลไม้สด เช่น กล้วยน้ำว้า แอปเปิล ส้ม ผลไม้แห้ง เช่นลูกพรุนแห้ง สลัดผลไม้น้ำใส ดื่มน้ำมากๆ หรือน้ำผลไม้

  • ท้อง เสีย ต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีกากใยสูง และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่นอาหารทอดต่างๆ ดื่มน้ำหรืออาหารที่มีโซเดียมสูง เช่น เกลือแร่ ซุปเห็ดข้น แครกเกอร์ ดื่มน้ำหรืออาหารที่มีโปรแตสเซียมสูง เช่น น้ำเกลือแร่ มันฝรั่งอบ กล้วยหอม รับประทานผักที่มีกากใยอาหารต่ำ เช่น หน่อไม้ฝรั่งผัด มันฝรั่งอบ หรือซุปมันฝรั่ง เมื่ออาการดีขึ้น ค่อยๆเริ่มรับประทานอาหารที่มีใยอาหาร

  • แผลในปาก หลีกเลี่ยงอาหารเค็มจัด เช่นปลาเค็ม เนื้อเค็ม หรือน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น น้ำมะนาว น้ำส้ม อาหารแนะนำ อาหารอ่อน เช่นโจ๊กหมูสับใส่ไข่ มักกะโรนี นม ซุปฟักทอง ซีเรียลใส่นมเย็น ผักต้มสุก น้ำผลไม้ที่ไม่เปรี้ยว เช่น น้ำแอปเปิล ชา ไอศกรีมเชอเบท

  • คลื่น ไส้ อาเจียน แนะนำให้รับประทานอาหารครั้งละน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง เช่น แบ่งมื้ออาหารเป็น 5-6 มื้อ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลิ่นฉุน อาหารที่มีรสหวานจัด อาหารทอดมันๆ รับประทานอาหารที่เย็นแทนอาหารร้อน หรือเผ็ดจัด อาหารแห้งๆ เช่น แครกเกอร์ ขนมปังปิ้ง อาหารแนะนำ เช่น ข้าวสวยต้ม นมไขมันต่ำ โจ๊กหมูสับใส่ไข่อุ่นๆ แครกเกอร์ ขนมปังปิ้ง มันฝรั่งอบ น้ำผลไม้เย็นๆ ไอศกรีมเชอเบท

  • เม็ดเลือด ขาวในเลือดต่ำ อาหารแนะนำอาหารที่มีแบคทีเรียต่ำ โดยก่อนการเตรียม หรือปรุงอาหาร ต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง และภาชนะที่ใช้ต้องสะอาด อาหารที่เตรียม เช่น ผักสด แช่น้ำและล้างผ่านน้ำอย่างน้อย 2- 3 นาที การปรุงอาหารปรุงให้สุก
.....................................................................................................................................................

อาหารแนะนำสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง หลังการรักษา
  • ผู้ป่วยมะเร็งสามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิด เท่าที่สามารถจะรับประทานได้
  • ทำจิตใจ ให้ร่าเริงอยู่เสมอ
  • ออกกำลังกาย ตามขีดความสามารถ เท่าที่จะทำได้
.....................................................................................................................................................

** แต่ควรงด และหลีกเลี่ยง อาหารดังต่อไปนี้ **
  • อาหารสุกๆ ดิบๆ
  • อาหารเค็มจัด
  • ของหมัก ดอง ต่างๆ
  • เนื้อสัตว์ ปิ้ง ย่าง
  • เนื้อวัว เนื้อควาย รวมทั้งนมของสัตว์เหล่านี้ด้วย ให้กินนมถั่วเหลืองแทน

เนื้อหาจาก: www.cccthai.org, www.yahoo.com



อาหารที่เหมาะสำหรับคนเป็นโรคมะเร็ง : อาหาร มะเร็ง โรค มะเร็ง ต้าน มะเร็ง
อาหารที่เหมาะสำหรับคนเป็นโรคมะเร็ง. คำเกี่ยวข้องที่ใช้ค้นหา: มะเร็ง อาหาร กาแฟ น้ำชา ... เซลล์มะเร็งเติบโตได้ดี ในภาวะแวดล้อมที่เป็นกรด อาหารจำพวกเนื้อ
http://brightlives.th.88db.com/ › อาหาร เครื่องดื่ม

108 วิธีรักษาโรคมะเร็ง
ข้อความ : อย่าเพิ่งเข้าใจผิดนะคะว่าคนที่เป็นโรคนี้จะต้องกินอาหารบำรุง ... ข้อความ : อยากทราบอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผู้ที่เป็นมะเร็งในตับ ...
http://board.dserver.org/i/iemailfw/00000019.html

Bloggang.com : tottui : อาหารที่เหมาะสำหรับคนเป็นโรคมะเร็ง
อาหารที่เหมาะสำหรับคนเป็นโรคมะเร็ง. วิธีที่ดีที่สุดในการทำสงครามกับมะเร็ง คือการไม่ให้เซลล์มะเร็งได้รับอาหารเพื่อนำไปใช้ในการขยายตัว. - น้ำตาลคืออาหารของ ...
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=horoscoperelax&month=06-2009&date=10&group=3&gblog=10

Yahoo! รู้รอบ - คนเป็นมะเร็งควรงดอาหารประเภทไหนบ้าง?
17 เม.ย. 2008 ... คนที่เป็นมะเร็ง แสดงให้เห็นว่าคนนั้นขาดสารอาหาร ... อาหารที่ผู้เป็นโรคมะเร็งควรงด อาทิ แอลกอฮอล เกลือ เนื้อสัตว์ ไข่ ไขมันสัตว์ โคเลสเตอรอล ...
http://th.answers.yahoo.com/question/index?qid=20080417034840AAgpdMT

PANTIP.COM : D6609176 ขอความช่วยเหลือค่ะ++อยากได้สูตรอาหารสำหรับคนเป็นมะเร็ง
15 พ.ค. 2008 ... ขอความช่วยเหลือค่ะ++อยากได้สูตรอาหารสำหรับคนเป็นมะเร็ง+++ ... เบเกอร์รี่ ไอศกรีม เนื่องจากจะเสี่ยงต่อการได้รับพลังงานมากเกินทำให้เกิดโรคอ้วน ...
http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2008/05/D6609176/D6609176.html

มะเร็ง
มะเร็งเป็นโรคที่เกิดจากDNAซึ่งเป็นรหัสพันธุกรรมถูกทำลาย ... การตรวจมะเร็งทั่วไป สำหรับคนอายุ 20-40 ปี ควรตรวจเช็คทุก 3 ปี และสำหรับผู้ที่อายุ 40 ปีขึ้นไป ... ผู้เป็นมะเร็งควรรับประทานอาหารสดประเภทผัก-ผลไม้สดที่ยังไม่ผ่านการปรุงแต่ง ...
http://www.goodhealth.co.th/new_page_81.htm

ของ 10 อย่างสำหรับคนเป็นโรคมะเร็ง : อาหารสมอง
ใครที่กำลังหาซื้อของให้คนที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง วันนี้เกร็ดความรู้มีของ 10 อย่างสำหรับคนที่รับการบำบัดโรคมะเร็งมาฝากกัน. ...
http://variety.teenee.com/foodforbrain/7365.html

ศูนย์ธรรมชาติบำบัดบัลวี
คืออยากได้รายละเอียดอาหารสำหรับผู้ที่เป็นโรคมะเร็งค่ะว่าต้องทานอาหารประเภทไหนแบบนี้ค่ะ ... ทางศูนย์บัลวีจะแนะนำให้ผู้ป่วยมะเร็งงดการกินอาหารประเภทโปรตีน
http://www.balavi.com/index_th.asp
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...