Friday, March 2, 2012

เมนู "ไข่เจียวเห็ดโคนหลวงผักโขม" (Japanese Brown Beech Mushroom Omelet)

วันนี้เรามีเมนูเพื่อสุขภาพ ซึ่งเป็นอาหารที่ทำง่ายมากๆ นั่นคือไข่เจียว แต่เรามาทำไข่เจียวธรรมดาๆ ให้กลายเป็นเมนูที่น่ารับประทาน สำหรับทุกคนในบ้านกันดีกว่าค่ะ แต่ก่อนที่จะเริ่มลงมือทำอาหาร เรามารู้จักกับเห็ดที่เราจะใช้ทำเมนูในวันนี้กันก่อนค่ะ

เห็ด Japanese Brown Beech Mushroom หรือ เห็ด Bunashimeji ในเมืองไทยเรียก "เห็ดชิเมจิ" (shimeji) - เห็ดชิเมจิ พบในป่าแถบประเทศญี่ปุ่น ลักษณะดอกเล็ก โตเป็นกระจุก และเห็ดชิเมจิไม่สามารถทานสดได้ โดยจะมี 2 พันธ์ คือ

1. เห็ดโคนหลวง (Brown buna-shimeji) เป็นเห็ดชิเมจิ ที่มีดอกเห็ดเป็นสีน้ำตาล
เห็ดโคนหลวง เป็นเห็ดเมืองหนาวอีกชนิดหนึ่ง ที่นิยมเพาะเป็นการค้าและมีราคาแพง ในญี่ปุ่นเรียกว่า Yamabiko Hon-shimeji หรือ Buna-shimeji มีชื่อสากลว่า Hypsizygusmarmoreus เนื่องจากเป็นเห็ดที่มีโคนก้านดอกใหญ่ มีสีและเนื้อแน่นคล้ายเห็ดโคนจึงได้ชื่อว่าเห็ดโคนหลวง มีลักษณะเด่นที่หมวกเห็ด จะมีรอยจุดน้ำหรือลายหินอ่อน แต่ถ้าได้รับความชื้นสูงสม่ำเสมอ ลายหรือรอยจุดน้ำนี้จะไม่ปรากฏ หมวกเห็ดมีสีน้ำตาลอ่อนจนถึงน้ำตาลอมดำหรือสีเทาดำ ก้านดอกสีขาวอมน้ำตาลอ่อน ยาว 5-10 ซม. เป็นเห็ดที่ชอบอากาศเย็นและชื้น ขึ้นเป็นกลุ่ม มีรสชาติอร่อย เนื้อแน่นกรุบ ประกอบอาหารได้หลายชนิด เช่น ผัดน้ำมันหอย ต้มยำ และแกงจืด เป็นต้น

2. เห็ดชิเมจิขาว (White buna-shimeji) เป็นเห็ดชิเมจิ ที่มีดอกเห็ดเป็นสีขาว หรือเรียกว่าเห็ด Bunapi-shimeji ก็ใช่เหมือนกัน

ไข่เจียวเห็ดโคนหลวงผักโขม

ส่วนประกอบ (สำหรับ 2 ที่)

- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดโคนหลวง หรือเห็ดชิเมจิ หั่นรากทิ้งไว้โคน 1 ถ้วย
- ผักโขมหั่น 1 ถ้วย
- ไข่ 3 ฟอง
- ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ เล็กน้อย
- พริกไทยดำ เล็กน้อย
- ชีสบด (mozzarella cheese) 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศหั่นลูกเต๋า 1/2 ลูก

วิธีทำ

1. ตอกไข่ลงในชาม พร้อมด้วยพริกไทย และเกลือ ตีให้เข้ากัน

2. ตั้งกะทะ*ด้วยไฟกลางถึงไฟแรง เทน้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนโต๊ะลงในกะทะ จากนั้นรอจนน้ำมันร้อนได้ที่ ใส่เห็ดและผักโขมลงผัดประมาณ 2 นาที หรือจนผักสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้

3. นำกะทะ*ใบใหม่ตั้งไฟ (หรือจะใช้กะทะใบเดิมก็ได้ แต่ควรล้างกะทะให้สะอาดเสียก่อน) ตั้งไฟกลางถึงไฟแรงเช่นเดิม เทน้ำมันมะกอกที่เหลือลงกะทะ รอให้ร้อน จากนั้นเทไข่ลงกะทะแล้วหมุนกะทะให้ไข่แผ่ออกเป็นวงกลมทั่วกะทะ

4. เมื่อไข่ใกล้สุกให้กลับไข่ เพื่อให้ไข่ด้านบนได้โดนความร้อนของกะทะ เมื่อไข่สุกทั้งสองด้านดีแล้ว เบาไฟ และให้ใส่เห็ดและผักโขมที่เราผัดพักไว้ ลงบนไข่เจียวที่อยู่ในกะทะ โรยด้วยชีสให้ทั่ว จากนั้นพับไข่ครึ่งหนึ่ง โดยให้ไข่เจียวเป็นรูปครึ่งวงกลม ตักใส่จาน โรยด้วยมะเขือเทศหั่นลูกเต๋าที่เตรียมไว้ พร้อมเสริ์ฟ


* ควรเป็นกะทะเทฟลอน เพราะไม่ต้องใช้น้ำมันเยอะและอาหารจะไม่มัน ดีต่อสุขภาพค่ะ


Japanese Brown Beech Mushroom Omelet
(serves 2)

Ingredient

1 tablespoon olive oil, divided
8 ounces Hokto Brown Beech Mushrooms, ends trimmed, separated (or use other fresh Japanese mushrooms)
1 cup baby spinach
3 eggs
1/2 teaspoon soy sauce
salt and freshly ground black pepper
2 tablespoons grated cheese (any cheese of your choice)
1/2 tomato, diced

Preparation:

1. Whisk the eggs, black pepper and the salt together in a small bowl.

2. Heat a nonstick pan over medium-high and swirl in just half of the olive oil. When hot, add the mushrooms and spinach. Saute for 2 minutes until the spinach is wilted and the mushrooms are cooked through. Season with soy sauce. Remove the mixture from the pan.

3. Wipe the pan clean and return the pan to the stove over medium-high heat and swirl in the remaining half of the olive oil. When hot, pour in the eggs and swirl the pan to let the eggs spread evenly over the entire surface of the pan. Season with salt and pepper.

4. As soon as the egg begins to set, lift the pan and tilt to let any of the uncooked egg sitting on top pour to the edge of the pan to cook. When the omelet is cooked through, spoon in the mushroom and spinach, top with the grated cheese and fold over the omelet and dish out on a plate. Top the omelet with the diced tomato.


credit:
http://newasiancuisine.com/6112-japanese-brown-beech-mushroom-omelet.html
http://www.bloggang.com
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...