Tuesday, July 5, 2011

อาหารไทย : พล่ากุ้ง shrimp salad with lemon grass and mint

สูตรอาหารไทย | พล่ากุ้ง
สูตรอาหารไทย : พล่ากุ้ง เมนูชื่อดัง มีวิธีทำทีละขั้นตอน เข้าใจง่าย ไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับผู้ที่นิยมทำอาหารไทยทั้งมือใหม่และผู้ที่ทำเป็นประจำ . .
www.ezythaicooking.com/free.../thai-shrimp-spicy-salad_th.html

สูตรอาหารไทย : พล่ากุ้ง - สูตรอาหารไทย - Siam2Fun.Com ::
สูตรอาหารไทย : พล่ากุ้ง สูตรอาหารไทย : พล่ากุ้ง[ THAI SHRIMP SPICY SALAD ] เครื่องปรุง + ส่วนผสม ...
forum.siam2fun.com/thread-407251-1-1.html




สูตรอาหาร "พล่ากุ้ง" (shrimp salad with lemon grass and mint)

Vegivore - อาหารไทย - พล่ากุ้งส่วนผสม

1. กุ้งสด 300 กรัม
2. เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ
3. ตะไคร้? 3-4 ต้น
4. หอมแดง 3-4 หัว
5. ใบมะกรูด 3-4 ใบ
6. ใบสะระแหน? 4-5 กิ่ง
7. นํ้าพริกเผา 2-3 ช้อนชา
8. นํ้ามะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
9. นํ้ามะกรูด 1 ช้อนชา
10. นํ้าปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
11. นํ้าตาลปีบ 2-3 ช้อนชา
12. พริกขี้หนู 10-15 เม็ด

วิธีทํา

1. ล้างกุ้งให้สะอาด ปอกเปลือก เอาหนวดออก เหลือหางไว้ ผ่าหลังเอาเส้นดําออก นําไปย่าง หรือลวกพอสุก เคล้ากับเหล้าพักไว้

2. ซอยตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด พริกขี้หนู

3. เด็ดใบสะระแหน่

4. ผสมนํ้าพริกเผา นํ้าปลา นํ้ามะนาว นํ้ามะกรูด นํ้าตาลปีบคนให?เข้ากัน ชิมรส เปรี้ยว เค็ม หวานเล็กน้อย

5. เทนํ้ายําที่ผสมไว้ ใส่ในกุ้ง ใส่ตระไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด พริกขี้หนู คลุกให้เขากัน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ ใบมะกรูด

6. จัดใส่ภาชนะ ให้สวยงาม นําไปเสิร์ฟ


ข้อแนะนำ

1. ควรเลือกกุ้งสด เนื้อกุ้งจะหวาน กรอบ อร่อย

2. ถ้าได้กุ้งไม่สด ให้นํามาแช่นํ้าที่ละลายโซดาไบคาร์บอเนต จะช่วยให?เนื้อกุ้งกรอบขึ้น

3. นํ้ามะกรูดช่วยให้พล่ามีกลิ่นหอมขึ้น

4. ไม่ควรลวกหรือเผากุ้งจนสุกมากไปเนื้อกุ้งจะแข็งกระด้าง

5. จะใช้ปลาหมึก แทนกุ้งก็ได้


credit: http://www.deeday23.com/showfooddetail.php?ct_id=6
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...