Thursday, November 10, 2011

รวมเคล็ดลับวิธีปรุง "ปลากระป๋อง" ให้ได้สารพัดเมนูที่คาดไม่ถึง

ปลากระป๋อง ของที่หลายๆคนมองข้าม เมื่อยามที่ชีวิตมีทางเลือกและพอจะมีกำลังในการเลือกซื้อหาอาหารมารับประทานได้มากมาย นั่นเป็นเพราะปลากระป๋องมันช่างเป็นเมนูที่แสนจะธรรมด๊า..ธรรมดา ถ้าไม่สุดๆจริงๆคงไม่คิดหามารับประทานกัน แต่ใครจะรู้ว่าในยามที่ขาดแคลน "ปลากระป๋อง"นี่แหละ คือพระเอกตัวจริง!


ปลากระป๋อง สามารถเนรมิตเมนูอาหารได้หลายอย่างสารพัด อย่างที่เราคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เราลองมาดูกันนะค่ะว่า อาหารที่แสนจะธรรมดาอย่างปลากระป๋องนี้ จะสามารถสร้างสรรค์เป็นเมนูอาหารจานเด็ดอะไรได้บ้างรวมเคล็ดลับวิธีปรุง "ปลากระป๋อง" ให้ได้สารพัดหลากหลายเมนูที่เราคิดไม่ถึง
(Canned Fish Recipes)


เมนู "ผัดกระเพราปลากระป๋อง"

ตำพริกขี้หนูสดรวมกับกระเทียม นำลงไปเจียวในกระทะมีน้ำมัน พอมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อปลากระป๋องลงในกระทะ เติมน้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อย ใส่ใบกระเพรา เคล้าไปมา แล้วตักขึ้น เท่านี้ก็ได้เมนูเด็ดไว้รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ แล้วหละค่ะ ถ้าจะเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้นด้วยไข่ดาวหอมๆ ก็ไม่ผิดกติกานะค่ะ

เมนู "ยำปลากระป๋อง"

เมนู ยอดนิยมที่ทุกคนต้องนึกถึงเมื่อเห็นปลากระป๋องค่ะ วิธีทำก็ง่ายแสนง่ายโดย นำปลากระป๋องทั้งเนื้อและน้ำเทใส่ในถ้วย ผสมหอมแดงซอย พริกขี้หนูหั่น น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายนิดหน่อย(น้ำตาลปี๊บก็ได้) แล้วโรยด้วยผักชี

เมนู "น้ำพริกปลากระป๋อง"

วิธีทำน้ำพริกปลากระป๋องไม่ยากค่ะ เริ่มจาก หั่นพริก ซอยหอม ใส่ครก นำเนื้อปลากระป๋องมายีกับกะปิรวมกันในครก เติมน้ำมะนาว และน้ำตาล ปรุงรสตามใจชอบ เท่านี้ก็ได้รสชาติที่แปลกใหม่ไปอีกแบบค่ะ

เมนู "ปลากระป๋องชุบไข่"

เมนูนี้วิธีทำแสนง่ายด้วยการ นำชิ้นเนื้อปลากระป๋อง ไปชุบไข่และชุบเกล็ดขนมปัง แล้วนำไปทอดในน้ำมัน(สำหรับทอด)ร้อนๆ พอเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน กินกับซอสพริก อร่อยเด็ดไม่แพ้เทมปุระแบบญี่ปุ่นเลยนะค่ะ

เมนู "ปลากระป๋องปิ้ง"

อุปกรณ์มีเพียงแค่ใบตอง ถ่าน เตาถ่านและไม้ขีดไฟ เริ่มจากการนำชิ้นปลากระป๋องไปห่อด้วยใบตอง 1 ชิ้นต่อปลา 1 ตัว พับใบตองรอบตัวปลาสัก 2 รอบ กลัดหัวและท้ายใบตองให้แน่นนำไปปิ้งด้วยความร้อนจากเตาถ่านอ่อนๆ พอมีกลิ่นหอม ยกขึ้นจากเตา

เมนู "ข้าวผัดปลากระป๋อง"

เริ่ม จากผัดกระเทียมกับน้ำมันให้มีกลิ่นหอม ตามด้วยข้าวโพดอ่อน และปลากระป๋อง ยีเนื้อปลาให้แตกออกเป็นชิ้นๆ ใส่ข้าวสวยลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศจากตัวปลากระป๋อง ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล ผัดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ตามด้วยพริกไทยเป็นอย่างสุดท้าย

ตักข้าวขึ้นใส่ถ้วยแล้วคว่ำวางบนจาน เพิ่มคุณค่าทางอาหารตกแต่งจานด้วยต้นหอม ผักชี มะเขือเทศ เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟค่ะ

เมนู "ลาบปลากระป๋อง"

ตั้งกะทะหรือหม้อบนเตาไฟ โดยใช้ไฟอ่อน จากนั้นคั่วปลากระป๋องพร้อมน้ำซอสในกระป๋อง จนเดือดยกลงใส่ส่วนผสม ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว ต้นหอม และผักชี เท่านี้ก็กลายเป็นเมนูลาบปลากระป๋องแสนอร่อยแล้ว ถ้าให้ครบเครื่องก็ต้องรับประทานร่วมกับผักสดค่ะ

เมนู "ต้มยำปลากระป๋องกับหัวปลี"

เครื่องปรุงและวิธีการปรุง ทำอย่างเดียวกับต้มยำทั่วไป เพียงแต่เปลี่ยนจากกุ้งเป็นปลากระป๋อง เคล็ดลับของความอร่อยอยู่ที่ ใช้หัวปลีที่อ่อนมากๆ และใช้น้ำมะนาวผสมน้ำมะขามเปียกเพื่อให้รสชาติเปรี้ยวเข้ม

เมนู "ปลากระป๋องราดพริก"

แยกปลากระป๋องกับน้ำในกระป๋อง เทน้ำใส่ในถ้วยนำปลากระป๋องไปทอดในกระทะ ไฟปานกลาง ทอดจนกรอบ แล้วตักขึ้นใส่จานพักรอไว้ นำเครื่องแกงผัดเผ็ด ลงผัดกับน้ำมันเล็กน้อยพอให้หอม แล้วนำน้ำปลากระป๋องที่แยกเอาไว้ ลงผัดกับเครื่องแกง เติมน้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อย แล้วจึงนำส่วนผสมที่ได้ไปราดลงบนตัวปลากระป๋องทอดโรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยหรือใบกะเพราะทอดกรอบ ...เมนูนี้น่ากินไม๊หละ่ค่ะ

เมนู "ปลากระป๋องผัดวุ้นเส้น"

เริ่มจากนำวุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม ตำหอมแดงกับเม็ดพริกไทย แล้วนำส่วนผสมที่ได้ไปผัดในน้ำมันจนมีกลิ่นหอม ใส่วุ้นเส้นที่นิ่มแล้วลงไปผัด ตามด้วยปลากระป๋องทั้งเนื้อและน้ำในปลากระป๋องนิดหน่อย ลงไปผัดเติมน้ำปลา น้ำตาล และพริกขี้หนูบุบลงไปนิดหน่อย ปรุงรสตามใจชอบ

เมนู "ข้าวหลามปลากระป๋อง"

ข้าวหลามปลากระป๋อง เมนูนี้อาจจะฟังแปลกๆสักหน่อย แต่เป็นเมนูที่น่าลองทำทานดูทีเดียวนะคะ่ วิธีการทำ ก็คล้ายการทำข้าวหลาม โดยนำข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วเคล้ากับน้ำกะทิ แล้วนำไปใส่สลับกันกับเนื้อปลากระป๋องเป็นชั้นๆในกระบอกไม้ไผ่แล้วนำไปย่างไฟ ทำเหมือนกับทำข้าวหลาม แต่ โดยไม่ต้องย่างไฟนานนะค่ะ เพราะว่าของที่ใส่ลงไปนั้นก็ทำสุกมาแล้วค่ะ

เมนู "ยำปลากระป๋องไข่เค็ม"

นำเนื้อปลากระป๋อง กับไข่เค็มต้มสุก มาคลุกรวมกัน เติมหอมแดงซอย พริกขี้หนูหั่น และบีบมะนาวลงไป ปรุงรส ให้ออกเปรี้ยวนำ เค็มตามค่ะ ทานกับข้าวสวยได้ กับข้าวต้มยิ่งดี

เมนู "ปลากระป๋องผัดไข่"

นำเนื้อปลากระป๋องผัดในกระทะกับน้ำมัน พอหอมตอกไข่ไก่ลงไป 1 ฟอง ผัดเคล้ากัน ปรุงรสตามใจชอบอาจเติมเค็มเติมหวานเพิ่มได้ ถ้าใครชอบรสแซ่บ ก็สามารถหั่นพริกขี้หนูโรยเพิ่มได้ค่ะ

เมนู "ต้มจืดวุ้นเส้นปลากระป๋อง"

วิธีการทำคือ แช่วุ้นเส้นในน้ำให้นิ่ม จากนั้นนำปลากระป๋องทั้งเนื้อและน้ำ พร้อมเติมน้ำ 1 แก้วลงในหม้อ ใส่ผักกาดดองกระป๋องทั้งเนื้อและน้ำ ลงไปต้มให้สุก โดยผักกาดดองควรหั่นให้มีขนาดเล็กพอดีคำเสียก่อน

ตามด้วยวุ้นเส้นที่แช่จนนิ่มแล้ว ต้มให้เดือด จากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อยให้รสชาติกลมกล่อม แล้วหั่นต้นหอม ผักชี เป็นท่อนๆ ใส่ลงไปในหม้อแล้วปิดไฟ พร้อมเสริ์ฟ

เมนู "มาม่าปลากระป๋อง"

ต้มมาม่าในหม้อให้สุก แล้วเทน้ำออกให้หมดเทเนื้อปลากระป๋องพร้อมน้ำในกระป๋องเล็กน้อย ลงในหม้อมาม่าตั้งไฟให้ร้อนเล็กน้อย แล้วเติมผงเครื่องปรุงมาม่าลงไปคลุกเคล้ากัน ปรุงรสตามชอบ จะได้มาม่าแห้งปลากระป๋อง

เมนู "ปลากระป๋องผัดขิงดอง"

เจียวหอมแดงซอยในกระทะ พอเหลืองหอมเทเนื้อปลากระป๋องลงไปผัด พร้อมกับใส่ขิงดองขนาดชิ้นเล็กๆไม่ต้องเติมน้ำขิงดอง แล้วปรุงรสตามใจชอบ
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...