Friday, November 18, 2011

เมนูปลา "ทูน่าฟูผัดพริกขิง" (Tuna fried with red curry paste)

ปลาทูน่ากระป๋อง เป็นอาหารที่มี โปรตีนสูง ไขมันและโคเลสเตอรอลต่ำ เป็นแหล่งของวิตามินและเกลือแร่ ทั้งวิตามิน B12 ไอโอดีน ฟอสฟอรัส ซิลิเนียม สังกะสี และแคลเซียม อีกทั้งยังให้กรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ คือ โอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างความจำ และยังช่วยลดโคเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันไขมันอุดตัดหลอดเลือด และป้องกันโรคอัลไซเมอร์ เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก คนรักสุขภาพ เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัยค่ะ

ปลาทูน่ากระป๋องสามารถประกอบอาหารได้หลายอย่าง เหมือนกับเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ เมนูปลา "ทูน่าฟูผัดพริกขิง" เมนูง่ายๆ จากปลากระป๋องทูน่า ที่ทำออกมาแล้วอร่อยไม่แพ้เนื้อปลาทั่วไปค่ะ


ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

- ปลาทูน่า 1 กระป๋อง

- พริกแกงแดง 1 ชต.

- น้ำมัน, น้ำปลา, น้ำตาล

- ถั่วฝักสั้น หั่นเป็นท่อนๆ

- ใบมะกรูด พริกแดง

วิธีทำ

- นำปลาทูนาใส่จาน เทน้ำมันออก เกลี่ยให้ฟู แล้วนำไปทอด

- หลังจากทอด ซับด้วยกระดาษ พักไว้

- ถั่วนำไปลวกก่อน

- ใส่น้ำมัน ผัดพริกแกงให้หอม

- ใส่น้ำ ใส่น้ำตาล น้ำปลา ปรุงรสตามชอบ

- ใส่เนื้อปลาทูน่าฟู

- ใส่ใบมะกรูด พริกแดง ผัดให้เข้า

- เสริฟใส่จาน ทานกะไข่เค็ม พอดีไม่มีไข่เค็ม เลยทานกะไข่ต้มก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ


recipe credit: http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=pinkpanther&month=29-10-2009&group=2&gblog=9
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...