สมัยเป็นเด็ก ๆ จำได้ว่า ผู้ใหญ่จัด "ไก่ห่อใบเตย" ให้เป็นอาหารที่ใช้เสิร์ฟคู่กับข้าว แต่มาเดี๋ยวนี้ความนิยมเปลี่ยนไป "ไก่ห่อใบเตย" กลายมาเป็นอาหารว่างหรือกับแกล้ม จานยอดนิยม เพราะทำง่าย รูปทรงสวย มีรสชาติอร่อย จากเนื้อไก่ที่หมักจนเข้าเครื่อง และหอมกลิ่นใบเตยที่ใช้ห่อ เคล็ดลับในการทำอาหารจานนี้ให้อร่อย อยู่ที่การหมักเนื้อไก่กับสามเกลอ และเครื่องปรุงอื่น ๆ ให้ซึมเข้าเนื้อไก่ โดยการนำไปหมักในตู้เย็น ไม่ควรหั่นไก่ให้มีขนาดเล็กหรือใหญ่เกินไป เพราะจะทำให้ทอดไม่สะดวก นอกจากนี้เวลาห่อไก่ด้วยใบเตย อย่าลืมทิ้งชายใบเตยไว้สำหรับจับด้วย ไม่อย่างนั้นเวลาแกะไก่ออกจากใบเตยจะเลอะเทอะมือมาก
ไก่ห่อใบเตย
เห็นสูตรนี้ในหนังสือเล่มเล็กๆชุดหน้าต่างสู่รสชาติ ก็ได้ลองทำดู อร่อยดีค่ะ โดยเฉพาะน้ำจิ้มเข้มข้นที่มีรสเปรี้ยวอยู่ด้วย

ส่วนผสม
- เนื้ออกไก่ล้วน 250 กรัม
- งาขาว 1 ชช.
- น้ำมันงา 1 ชช.
- น้ำปลา 1 ชช.
- น้ำมันหอย 1 ชช.
- ซีอิ้วขาว 1 ชช.
- กระเทียม รากผักชี พริกไทย(อัตราส่วน 1:1:1/4) ตำ 1 ชต.
- ใบเตยสำหรับห่อ
วิธีทำ
1. ล้างไก่ ตัดเอาส่วนหนังออก หั่นเป็นสี่เหลื่ยมขนาด 2นิ้วผสมไก่และเครื่องปรุงทั้งหมดหมักนาน 15 นาที
2. ห่อไก่ที่หมักด้วยใบเตย ทอดในน้ำมันมากๆที่ร้อน บนไฟกลางจนสุก วิธีการที่จะไม่ให้ไก่หลุดออกจากใบเดย ให้ทอดโดยใช้้ตะแกรงช่วย วางหงายไว้บนตะแกรงนำลงทอด จนไก่ติดกับใบเตย ก็สามารถพลิกทอดอีกด้าน ถ้าไก่ชิ้นใหญ่เต็มใบเตยจะช่วยให้ไม่หลุดง่ายด้วยค่ะ

น้ำจิ้มงาขาว
- น้ำมันงา 1 ชต.
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 2/1 ชต.
- น้ำมันหอย 1 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต.
- งาขาว 1 ชช.
วิธีทำน้ำจิ้ม
ผสมทุกอย่างในหม้อ ตั้งไฟให้พอเดือดปุด สัก 20 นาที ชิมรสถ้าเปรี้ยวมากให้ปรุงด้วยซีอิ้วขาวและน้ำตาลอย่างละเท่าๆกันคนอีกซักพัก ใส่งาขาว

Chicken-Pandan recipe
Chicken Pandan or Pandan Chicken is a delicious Thai chicken dish. Chicken pieces such as drumsticks, wings, and boneless breasts are marinated in a concoction of seasonings and spices then wrapped in Pandan (Screwpine) leaves. This can be cooked in different ways: deep-frying, grilling, and baking.
You might be wondering why the chicken pieces need to be wrapped in Pandan leaves. Pandan leaves provide a sweet enticing aroma to the chicken which can increase your appetite level. The secret to a flavorful chicken or meat dish is the marinade. It is important that you let the chicken absorb all the flavors before starting to cook
Pandan chicken makes a great appetizer or finger food for your party and they are so easy to make.

Pandan Leaves and make it as a small cup
250 g Chicken Breast
1 tsp. Sesame
1 tsp. Sesame oil
1 tsp. Oyster sauce
1 tsp. Soy sauce
Corainder root: garlic: pepper (1:1:1/4)
Preparation
1. Wash the chicken breast and skin off then cut to a bite side (around 1.5-2 inch, fit into Pandan cup). Put the ingredients and mix with the chicken.

2. Cover the chicken with Pandan cup. Next, deep fried the chicken with medium heat.
3. Serve with sesame sauce
Sesame Sauce
1 tsp. Sesame oil
½ cup Tamarind juice
2 tbsp. Sugar
1 tbsp. Oyster sauce
1 tbsp. fish sauce
1 tsp. Sesame
Mix all ingredients in a pot until boiled about 20 minutes, finally put sesame. (if the taste is too sour, you can add little of sugar and soy sauce)
วิธีทำแปลภาษาโดยคุณ Takkaphot Wannasiri
http://www.chefparadiso.com/Recipe/Thai-Recipe/Chicken-Pandan.html
credit:
http://www.facebook.com/media/set/?set=a.427768777656.197805.261837707656&type=1
http://www.maama.com/column/guzzie/view.php?id=000076