Sunday, June 12, 2011

Mocktail ม็อกเทล เครื่องดื่มของคนรุ่นใหม่หัวใจไร้แอลกอฮอล์

อาชีพอิสระ: ม็อกเทล น้ำผลไม้ไม่เมา
ม็อกเทลต้นทุนต่อแก้ว จะอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 20 บาท ส่วนราคาขายก็จะมีตั้งแต่ 40 -60 บาท แล้วแต่สถานที่ ทำเลที่ขาย การทำน้ำผลไม้ขาย ส่วนใหญ่กำไรก็จะ ...
workdeena.blogspot.com/2010/03/blog-post.html

การผสมเครื่องดื่มม็อกเทล พั้นช์ผลไม้ เฟร้ปเป้ และสมูธตี้ส์ อบรมอาชีพสถาบันเอชานซ์ | แก้จนดอทคอม 108อาชีพเสริม
5 ส.ค. 2009 ... 1. ความรู้เกี่ยวกับเครื่องดื่มผสมม็อกเทล พั้นช์ผลไม้ และสมูธตี้ส์. 2. ความรู้เกี่ยวกับน้ำเชื่อมชนิดต่างๆ และผลไม้ประเภทต่างๆ ...
www.keajon.com/mogtel-punch-achance/


ม็อกเทล (Mocktail) เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ เพื่อความสดชื่น ดับกระหายคลายร้อน

ม็อกเทล (Mocktail) คือ เครื่องดื่มประเภทที่ไม่มีแอลกอฮอล์ หรือมีอยู่บ้างแต่ในปริมาณที่น้อยมาก มีส่วนผสมของน้ำผลไม้ น้ำเชื่อม น้ำหวานเข้มข้นสีต่างๆ น้ำอัดลม โซดา ฯลฯ เหมาะสำหรับงานปาร์ตี้หรืองานเลี้ยง เพราะคนส่วนใหญ่ตอนนี้ ให้ความสำคัญกับสุขภาพกันมากขึ้น ม็อกเทล (Mocktail) มีกรรมวิธีการทำคล้ายกับค็อกเทล (Cocktail) วิธีการผสมมีหลายแบบ ทั้งการเขย่า คน เท หรือปั่น

การนำส่วนผสมแต่ละชนิดซึ่งมีความแตกต่างกัน ในเรื่องของรสชาติมาผสมให้เข้ากัน ช่วยเพื่มความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ดับกระหาย คลายร้อน แถมด้วยประโยชน์ของผลไม้ชนิดต่างๆ รสชาติที่ได้เปรี้ยวอมหวาน เหมาะที่จะเป็นเครื่องดื่มที่ใช้รับรองแขกผู้มาเยือนอีกด้วย

สูตรทำ "ม็อกเทลผลไม้"
(จำนวน 5-6 แก้ว)

Mocktail ม็อกเทลผลไม้ส่วนผสม
- แอปเปิลสีเขียว (ผลละ 160 กรัม) หั่นชิ้นเล็กทั้งเปลือก 1/4 ผล
- แอปเปิลสีแดง (ผลละ 160 กรัม) หั่นชิ้นเล็กทั้งเปลือก 1/4 ผล
- องุ่นสีแดงหรือม่วงผ่าครึ่ง 1/2 ถ้วย
- กีวี (ผลละ 100 กรัม) ปลอกเปลือกหั่นชิ้นเล็ก 1 ผล
- สัปปะรดศรีราชา ปลอกเปลือกหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย
- สะระแหน่เด็ดใบ
- น้ำแข็งทุบ
- โซดาแ่เย็นสำหรับท็อปปิ้ง

น้ำส้มผสม (ปริมาณ 3 ถ้วย)
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- น้ำ 1/2 ถ้วย
- น้ำส้มคัน 3 ถ้วย
- เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ทำน้ำส้มผสมโดยต้ม น้ำตาล กับ น้ำ ในหม้อด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อนพอเดือด นานประมาณ 10-15 นาที ปิดไฟ ยกลง พักไว้ให้เย็น หรือนำไปแช่ในอ่างน้ำเย็นจนคลายความร้อน แล้วใส่น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มคั้น เกลือ และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน นำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา พักไว้

2. ใส่ผลไม้ทุกชนิดและใบสะระแหน่ อย่างละเล็กน้อยลงในแก้วน้ำแข็ง ใส่น้ำส้มผสม คนให้เข้ากัน ท็อปปิ้งด้วยโซดาแช่เย็น เสริ์ฟ

หมายเหตุ
หลังจากหั่นแอปเปิลทั้งสองสีเรียบร้อยแล้ว ควรนำไปเคล้ากับน้ำมะนาวเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เนื้อแอปเปิ้ลดำคล้ำ


ที่มา: นิตยสารครัว ฉบับเดือนมิถุนายน 2544
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...